Các tay súng PKK trong cuộc xung đột với binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ tại Bismil, Diyarbakir. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/5, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ít nhất 42 tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) đã thiệt mạng trong các vụ không kích và giao tranh trong hai ngày 2-3/5. Phía quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng có 3 binh sỹ thiệt mạng.

Theo nguồn tin trên, các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đêm 2/5 đã không kích vào các vị trí của lực lượng PKK tại núi Qandil ở miền Bắc Iraq, nơi PKK đặt đại bản doanh, làm 18 tay súng PKK thiệt mạng.

Ngoài ra, trong các chiến dịch truy quét cùng ngày, 6 tay súng PKK khác cũng đã bị thiệt mạng tại Nusaybin, khu vực gần biên giới Syria, 7 người tại thị trấn Sirnak và 1 người tại vùng nông thôn Cukurca thuộc tỉnh Hakkari, gần biên giới Iran và Iraq.

Để đáp trả, các tay súng PKK đã phóng rốckét và tấn công vào một cứ điểm của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại huyện Semdinli thuộc tỉnh Hakkari, và giao tranh với các binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ tại đây làm 2 binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ và 5 tay súng PKK thiệt mạng.

Trong khi đó, trong các cuộc đụng độ ngày 3/5 tại vùng nông thôn Cukurca, 1 binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ và 5 tay súng PKK đã thiệt mạng.

Hàng nghìn tay súng PKK và hàng trăm binh sỹ, cũng như dân thường Thổ Nhĩ Kỳ đã bị thiệt mạng kể từ khi cuộc xung đột giữa lực lượng PKK và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bùng phát trở lại từ tháng 7 năm ngoái sau 2 năm rưỡi ngừng bắn.

Kể từ đó, các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch truy quét PKK tại cả Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực miền Bắc Iraq. Đáp lại, lực lượng này liên tiếp tiến hành các vụ đánh bom nhằm chủ yếu vào binh lính và lực lượng an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc xung đột giữa PKK và quân đội chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ kéo dài hơn 3 thập kỷ qua đã làm hơn 40.000 người thiệt mạng./.