Hàng chục tên tội phạm nguy hiểm vượt ngục tại Honduras

Cơ quan chức năng Honduras thông báo 22 tên tội phạm nguy hiểm, thành viên của băng nhóm khét tiếng Barrio 18, đã trốn khỏi nhà tù Marco Aurelio Soto vào đêm 12/5 theo giờ địa phương.
Hàng chục tên tội phạm nguy hiểm vượt ngục tại Honduras ảnh 1Lực lượng cảnh sát Honduras. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 13/5, cơ quan chức năng Honduras thông báo 22 tên tội phạm nguy hiểm, thành viên của băng nhóm khét tiếng Barrio 18, đã trốn khỏi nhà tù Marco Aurelio Soto vào đêm 12/5 theo giờ địa phương.

Đây là cuộc vượt ngục lớn nhất tại Honduras trong vòng hơn một thập kỷ qua.

Những tội phạm vượt ngục nằm trong danh sách chuyển tới La Tolva, nhà tù có mức độ an ninh cao nhất Honduras. Giám đốc quản lý trại giam quốc gia Honduras, Rosa Gudiel cho biết lực lượng chức năng đang tiến hành các chiến dịch truy bắt những kẻ vượt ngục trên.

Cơ quan chức năng cũng đã đình chỉ chức vụ đối với giám đốc và nhiều nhân viên của Marco Aurelio Soto, nhà tù giam giữ tội phạm lớn nhất Honduras với 5.000 đối tượng. Hệ thống nhà tù Honduras hiện giam giữ 17.000 tội phạm.

Cuộc vượt ngục diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Honduras đang tiến hành chuyển những tội phạm nguy hiểm tới các nhà tù có mức độ an ninh cao vừa được xây dựng xong, nhằm ngăn chặn các vụ bắt cóc tống tiền và giết người vốn được các ông trùm đang bị giam giữ ra lệnh.

Trong những tuần qua, chính phủ đã di chuyển khoảng 750 tội phạm nguy hiểm từ Marco Aurelio Soto tới nhà tù El Pozo, trong đó có 600 thành viên thuộc hai băng nhóm nguy hiểm nhất Honduras là Barrio 18 và MS-13.

Honduras, Guatemala và El Salvador được biết đến như tam giác phía Bắc của Trung Mỹ, một trong những khu vực xảy ra nhiều vụ bạo lực nhất trên thế giới với các nhóm tội phạm cũng như các băng nhóm ma túy, trong đó các băng nhóm khét tiếng của Mexico, hoạt động mạnh. Khu vực này cũng là nơi trung chuyển ma túy và người di cư bất hợp pháp vào Mexico và Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.