Hang chuc truong dai hoc cong bo diem chuan xet tuyen dot mot hinh anh 1(Ảnh minh họa: TTXVN)

Tính đến chiều nay, đã có hàng chục trường đại học trên cả nước đã công bố điểm chuẩn của đợt một kỳ xét tuyển đai học năm 2016.

Công bố điểm chuẩn sớm nhất là các trường khối văn hoá nghệ thuật như Nhạc viện Hà Nội, Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh…

Học viện Nông nghiệp Việt Nam có điểm chuẩn cao nhất là 21,25 điểm, ngành Công nghệ thực phẩm. Tiếp theo là ngành Công nghệ sinh học với 20,5 điểm, ngành Thú y với 20 điểm. Mức điểm chuẩn thấp nhất của trường là 15 điểm. 

Đại học Vinh cũng đã công bố điểm chuẩn. Theo đó, tuỳ theo từng ngành, mức điểm dao động từ 15 đến 25,5 điểm. 

Các ngành sư phạm có điểm chuẩn khá cao là Sư phạm Tiếng Anh, Ngôn ngữ Anh, Giáo dục mầm non, Giáo dục thể chất, điểm chuẩn dao động từ 20 điểm đến 25 điểm (trong đó môn ngoại ngữ và năng khiếu nhân hệ số 2).

Trường có bốn 4 nhóm ngành điểm xét chuẩn đầu vào là 15 điểm, bằng với ngưỡng điểm xét tuyển đầu vào do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định là các nhóm ngành nông​-lâm​- ngư, nhóm ngành kỹ thuật-công nghệ, nhóm ngành kinh tế và nhóm ngành khoa học xã hội và nhân văn.

Có khá nhiều trường có mức điểm chuẩn bằng điểm sàn của Bộ như Đại học Thành Tây, Đại học Văn hiến, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên. Trường Đại học Lâm nghiệp chỉ riêng khối V lấy điểm chuẩn ở mức 17 điểm, các ngành học còn lại đều ở mức 15 điểm.

So với mặt bằng chung năm 2015, điểm chuẩn của các trường năm nay không tăng mà giảm nhẹ.

Trong chiều nay, dự kiến nhiều đại học nhóm trên như Đại học Ngoại thương, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân… sẽ công bố điểm chuẩn.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngay sau khi các trường công bố kết quả thi, nếu trúng tuyển, thí sinh sẽ phải nộp giấy chứng nhận kết quả thi về trường để khẳng định việc sẽ theo học tại trường.

Thí sinh có thể nộp giấy chứng nhận kết quả thi qua bưu điện hoặc trực tiếp tại trường, thời hạn là trước 17 giờ ngày 19/8.

Sau thời gian trên, nếu không nộp giấy chứng nhận kết quả thi, thí sinh sẽ bị hủy kết quả trúng tuyển.

"Đây là điểm thí sinh cần đặc biệt lưu ý," Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga nói./.
Phạm Mai (Vietnam+)