(Nguồn: BMW)

Có 79 chiếc môtô BMW Motorrad R1200GS và BMW R1200GS Adventure tại Việt Nam do Công ty cổ phần ôtô Âu Châu phân phối phải triệu hồi lần này để kiểm tra, thay thế lỗi giảm xóc trước của xe.

Đây là chương trình triệu hồi theo vùng của Tập đoàn BMW trên toàn cầu. Tại Việt Nam chỉ có những xe môtô BMW khách hàng mua chính hãng mới được sửa chữa.

Theo thông báo của Cục Đăng kiểm Việt Nam, các xe nằm trong diện ảnh hưởng này được sản xuất từ tháng 11/2013 đến tháng 6/2017 tại nhà máy Bayerische Motoren Werke, Aktiengesellschaft (Đức) thuộc các mã 0A01, 0A02 và 0A32.

Thời gian bắt đầu thực hiện triệu hồi từ nay đến 7/8/2018 tại hai đại lý chính thức của BMW ở Hà Nội là số 1 Ngô Gia Tự, quận Long Biên và Thành phố Hồ Chí Minh là 808 Nguyễn Văn Linh, quận 7.

[Quy định điều kiện kinh doanh sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ôtô]


Thời gian kiểm tra, sửa chữa thay thế dự kiến khoảng 1,5 giờ cho mỗi xe. Chi phí sửa chữa do Công ty cổ phần ôtô Âu Châu và các đại lý‎ được ủy quyền khắc phục miễn phí.

Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo, giảm xóc trước của xe có nhiệm vụ giảm chấn và ảnh hưởng lớn đến yếu tố an toàn khi xe vào cua hoặc giảm tốc.

Nếu khe hở giữa ống giảm xóc và nắp đệm kín không được phát hiện kịp thời, khe hở này ngày càng lớn và nắp đệm kín sẽ bị tách ra khỏi ống giảm xóc sẽ dẫn đến rò rỉ dầu, có tiếng kêu lách cách và làm giảm tính năng lái của xe.

Kết quả là tính năng lái sẽ không hoàn toàn theo như ý ‎muốn của người điều khiển, thậm chí bị ngã khi xe vào cua hoặc giảm tốc.

Theo lý giải của hãng xe môtô Đức, hệ thống này chỉ có thể bị hư hại trong một quá trình dài sử dụng trong các trường hợp vận hành khắc nghiệt (địa hình off-road liên tục trong quãng đường dài).

Khả năng gãy vỡ (chụp giảm xóc) chỉ xảy ra khi hệ thống giảm xóc đã có hiện tượng rò rỉ dầu đi kèm các tiếng ồn phát sinh trong quá trình giảm xóc vận hành và làm giảm tính năng lái của giảm xóc trước.

Hiện tượng giảm xóc trước của BMW R1200GS gặp trục trặc đã khiến nhiều khách hàng phản ứng buộc nhà sản xuất phải mở đợt triệu hồi tại Nam Phi, châu Âu để kiểm tra sửa chữa từ tháng 6 và 7/2017. Hiện nay, việc sửa chữa được mở rộng sang thị trường Việt Nam.

BMW R1200GS được Công ty cổ phần ôtô Âu Châu phân phối chính hãng tại Việt Nam với giá 759 triệu đồng đối với bản tiêu chuẩn. Sau khi trang bị đầy đủ các trang bị, giá bán của chiếc xe này lên hơn 800 triệu đồng.

Xe được trang bị động cơ Boxer, DOHC, 8 van dung tích 1.170 phân phối cho công suất tối đa đạt 125 mã lực, mô-men xoắn cực đại 92 Nm./.