Ảnh minh họa. (Nguồn: The National)

Trong một văn bản gửi đến sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến ngày 6/5, nhà sản xuất điện tử ZTE của Trung Quốc cho biết đã nộp đơn lên Cục Công nghiệp và An ninh (BIS) thuộc Bộ Thương mại Mỹ để xin hoãn lệnh cấm vừa được ban hành hồi giữa tháng Tư vừa qua.

Động thái trên được đưa ra sau khi Mỹ và Trung Quốc hồi tuần trước đã tiến hành các cuộc đàm phán thương mại song phương tại Bắc Kinh, trong đó, các nhà đàm phán của Trung Quốc đã đề nghị Washington lắng nghe thỉnh cầu của ZTE, xem xét những nỗ lực của công ty này trong việc tuân thủ tốt hơn những quy định của Mỹ.

[Lầu Năm Góc cấm bán điện thoại Huawei, ZTE trong các căn cứ quân sự]

Giới chức Mỹ cho biết lệnh cấm đối với ZTE không liên quan đến chính sách thương mại, nhưng nhiều ý kiến vẫn cho rằng động thái này là một phần trong những căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Trước đó, ngày 16/4, Bộ Thương mại Mỹ đã cấm các công ty trong nước xuất khẩu các mặt hàng công nghệ cho ZTE trong vòng 7 năm sau khi phát hiện doanh nghiệp này vi phạm các điều khoản thi hành án phạt từ một tòa án Mỹ đối với hành vi bán hàng cho Iran và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên bất chấp các lệnh trừng phạt.

Vốn phụ thuộc nhiều vào mặt hàng chip nhập khẩu từ Mỹ nên lệnh cấm nói trên có nguy cơ khiến cho mảng kinh doanh điện thoại thông minh của ZTE “gặp hạn” và nghiêm trọng hơn còn đe dọa đến “sự tồn vong” của công ty này./.