Hang duoc pham Pfizer lac quan ve trien vong kinh doanh nam 2021 hinh anh 1Vaccine ngừa COVID-19 do Pfizer và BioNTech phối hợp phát triển. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nguồn thu từ vaccine ngừa COVID-19 và các loại thuốc khác đã giúp hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) tăng gần gấp đôi doanh thu trong quý 2/2021, khiến “gã khổng lồ” trong ngành dược phẩm này tăng mạnh dự báo doanh thu và lợi nhuận trong năm nay.

Pfizer thông cáo lợi nhuận ròng trong quý 2/2021 đạt 5,56 tỷ USD, tương đương 98 xu/cổ phiếu, tăng so với mức 3,49 tỷ USD, tương đương 62 xu/cổ phiếu trong cùng kỳ năm trước.

Doanh thu trong cùng kỳ đạt 18,98 tỷ USD, tăng so với mức 9,86 tỷ USD của cùng kỳ năm trước. Sau báo cáo này, giá cổ phiếu của Pfizer tăng 75 xu Mỹ (1,8%) lên 42,85 USD/cổ phiếu.

[Các nhà sản xuất vaccine đang thu lợi khổng lồ từ COVID-19]

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lây lan trên quy mô toàn cầu, vaccine ngừa COVID-19 đã trở thành sản phẩm bán chạy nhất của Pfizer, mang về doanh thu 7,84 tỷ USD từ bán hàng trực tiếp cũng như phân chia doanh thu với đối tác BioNTech của Đức.

Pfizer dự đoán doanh thu từ vaccine hai liều trong năm nay sẽ đạt 33,5 tỷ USD cho 2,1 tỷ liều mà hãng đã ký hợp đồng cung cấp vào cuối năm nay.

Pfizer cho biết đang tiến hành thử nghiệm mũi tiêm nhắc lại, được tiêm sáu tháng sau mũi tiêm thứ hai.

Mũi tiêm nhắc lại sẽ giúp nâng lượng kháng thể chống lại biến thể Delta tăng 11 lần đối với những người lớn tuổi và năm lần đối với thanh niên so với mức kháng thể sau hai mũi tiêm.

Theo hãng trên, vào cuối tháng Chín, thử nghiệm ở các tình nguyện viên từ 5 đến 11 tuổi sẽ cung cấp dữ liệu an toàn và hiệu quả cần thiết để xin cấp phép sử dụng khẩn cấp cho nhóm tuổi này và dữ liệu về thử nghiệm cho trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi sẽ được thực hiện ngay sau đó./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)