Hang EasyJet mua lai cac suat dat cho san bay cua Thomas Cook hinh anh 1Sân bay Gatwick ở thủ đô London. (Nguồn: Bloomberg)

Hãng hàng không EasyJet của Anh đã quyết định mua lại các suất đặt chỗ cất cánh và hạ cánh vốn thuộc về tập đoàn lữ hành bị phá sản Thomas Cook.

Trong thông báo ngắn gọn ngày 8/11, EasyJet cho biết đã chi 36 triệu bảng Anh (46 triệu USD) để mua lại 12 suất đặt chỗ cất cánh kèm hạ cánh trong những tháng mùa Hè và 8 suất tương tự trong mùa Đông tại sân bay Gatwick ở thủ đô London, cộng với 7 suất tại sân bay Bristol ở miền Tây nước Anh.

EasyJet nêu rõ: "Các điều khoản hợp đồng đã được hoàn tất và các suất đặt chỗ đã được chuyển nhượng cho EasyJet."

Hãng cho biết sẽ cung cấp thêm thông tin trong báo cáo năm 2019 dự kiến công bố ngày 19/11 tới.

[Tập đoàn Fosun của Trung Quốc mua lại thương hiệu Thomas Cook]

Tháng 9 vừa qua, thương hiệu du lịch Thomas Cook 178 năm tuổi của Anh đã thông báo phá sản sau nỗ lực cuối cùng thu hút 250 triệu USD của các nhà đầu tư thất bại, gây thiệt hại cho hàng trăm nghìn du khách sử dụng dịch vụ của hãng này.

Sau tuyên bố phá sản, mọi hoạt động của Thomas Cook phải ngừng lại ngay lập tức, các công ty du lịch thuộc tập đoàn này phải đóng cửa, các máy bay của họ không được cất cánh và 22.000 nhân viên của tập đoàn trên toàn cầu (trong đó có 9.000 nhân viên tại Anh) phải nghỉ việc.

Quyết định phá sản của Thomas Cook cũng ảnh hưởng tới 600.000 khách du lịch trên toàn thế giới, ngoài ra nhiều khách sạn trên thế giới đã chịu thiệt hại do không nhận được tiền thanh toán.

Chính phủ Anh đã phải trả tiền để đưa 140.000 hành khách mắc kẹt ở nước ngoài về nước.

Ngày 1/11 vừa qua, Tập đoàn Fosun của Trung Quốc ngày 1/11 đã mua lại thương hiệu Thomas Cook với giá 11 triệu bảng (14,2 triệu USD).

Công ty lữ hành Hays Travel của Anh cũng đồng ý tiếp quản toàn bộ 555 cửa hàng của đối thủ một thời Thomas Cook./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)