Ngày 7/1, hãng sản xuất xe hơi Ford của Mỹ đã giới thiệu chiếc xe điện đầu tiên của mình. Đó là một chiếc Focus dự kiến sẽ chạy được quãng đường dài 100km trong một lần sạc điện và sẽ có mặt tại thị trường Bắc Mỹ vào cuối năm nay.

Allan Mulally, quan chức điều hành cấp cao của hãng sản xuất xe hơi lớn thứ hai của Mỹ trên, đã giới thiệu mẫu xe du lịch bốn cửa này tại hội chợ hàng điện tử gia dụng diễn ra tại thành phố Las Vegas của Mỹ.

Mulally từ chối cho biết thêm chi tiết về chiếc hatchbatch trên cũng như mức giá của nó song người phát ngôn của Ford cho hay mẫu xe này sẽ “cạnh tranh” với các mẫu xe điện đối thủ khác như Leaf của Nissan.

Pin lithium-ion của chiếc Focus này giúp xe có thể sạc đầy điện từ nguồn 240V trong thời gian từ ba đến bốn giờ, bằng một nửa thời gian sạc của mẫu Leaf. Mẫu Focus này sẽ được sản xuất tại nhà máy lắp ráp Michigan ở Wayne, bang Michigan. Đây cũng là nơi sản xuất chiếc Focus chạy xăng.

Ford đã tích hợp công nghệ lái thông minh mới nhất của mình cho mẫu xe điện trên cùng với màn hình cảm ứng lắp trên bảng điều khiển có trang bị hệ thống dẫn đường.

Ngoài ra, hãng xe này còn phát triển một ứng dụng di động cho xe có tên gọi là MyFord Mobile, cho phép người lái xe điều khiển và kiểm soát mức sạc pin từ xa.

Xe điện Focus là một trong năm mẫu xe hybrid, plug-in hybrid và xe điện mà Ford có kế hoạch đến năm 2013 sẽ tung ra thị trường Bắc Mỹ và châu Âu./.