Nhà vận hành máy bay chính ở Hàn Quốc đang bày tỏ mong muốn mua lại sân bay Stansted ở London từ Cơ quan hàng không Anh (BAA) trong một nỗ lực mở rộng kinh doanh ở nước ngoài, theo lời một quan chức nói ngày thứ Hai.

Hãng vận hành hàng không nhà nước của Hàn Quốc Incheon International Airport Corp đang “theo dõi nghiêm túc” sân bay Stansted cũng như sân bay Glasgow, một quan chức giấu tên ở Incheon nói với AFP.

“Chúng tôi cũng quan tâm tới các sân bay khác ở Anh sẽ được rao bán trong tương lai gần”, ông nói, nhưng không cho biết thêm về kế hoạch mua chi tiết.

Ủy ban cạnh tranh Anh năm 2009 đã yêu cầu BAA, thuộc sở hữu tập đoàn Tây Ban Nha Ferrovial, phải bán các sân bay Gatwick và Stansted ở London cũng như Edinburgh hoặc Glasgow để đáp ứng các yêu cầu của luật cạnh tranh.

BAA sau đó đã bán các sân bay Gatwick và Edinburgh cho nhà đầu tư Mỹ Global Infrastructure Partners. Vào tháng 2, BAA thua kiện trong một nỗ lực giữ lại sân bay Stansted.

Báo Hàn Quốc The Korea Economic Daily cho biết ngày thứ Hai rằng Incheon hiện đang tiến hành thương lượng với các hãng như JP Morgan Asset Management về kế hoạch cùng mua lại Stansted hoặc Glassgow.

Incheon đang tìm cách mở rộng việc làm ăn ở nước ngoài hiện chiếm không tới 1% tổng doanh số 1,5 nghìn tỉ won (1,3 tỉ USD) của hãng này năm 2011. “Bộ phận kinh doanh ở nước ngoài của chúng tôi từ năm 2009 tới nay mới chỉ ở mức sơ khai. Chúng tôi đang có nhiều kế hoạch phát triển thêm bao gồm việc mua lại cổ phần các sân bay nước ngoài hoặc xây dựng các sân bay mới”, quan chức của Incheon nói với AFP.

Incheon là sân bay lớn nhất Hàn Quốc, với 35 triệu lượt hành khách tỏng năm 2011 và đã vài lần được bình chọn là sân bay tốt nhất thế giới theo Hội đồng hàng không quốc tế. Stansted là sân bay lớn thứ tư ở Anh, với 18,3 triệu hành khách mỗi năm./.