Hang hang khong Airbus lac quan ve trien vong ban may bay A380 hinh anh 1(Nguồn: therakyatpost)

Tổng Giám đốc điều hành (CEO) Tom Enders của Airbus, tập đoàn chế tạo máy bay hàng đầu thế giới, ngày 21/1 cho hay việc ký thỏa thuận bán máy bay A380 với hãng hàng không quốc gia Emirates Airlines của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) mới đây là thông tin rất tốt lành đối với Airbus.

Phát biểu với báo Journal du Dimanche của Pháp, CEO Tom Enders nói thỏa thuận trên sẽ đem đến cho Airbus một “chân trời” (hứa hẹn) ít nhất trong 10 năm.

Ông bày tỏ hy vọng bằng việc tiếp tục chương trình sản xuất máy bay siêu lớn A380 trong ít nhất 10 năm nữa, các khách hàng tiềm năng quan tâm tới dòng máy bay A380 sẽ quyết định đặt mua máy bay loại này, nhất là tại Trung Quốc.

Emirates Airlines ngày 18/1 vừa qua cho biết đã đạt thỏa thuận mua 36 máy bay A380 của Airbus, với tổng giá trị lên tới 16 tỷ USD, một vài ngày sau khi Airbus thông báo họ có thể sẽ phải ngừng sản xuất máy bay loại này nếu không có đơn đặt hàng mới.

Emirates Airlines đặt hàng chắc chắn mua 20 máy bay A380 với lựa chọn mua thêm 16 chiếc nữa.

Với lượng đặt hàng dồn dập trong những tuần cuối năm 2017, Airbus đã vượt đối thủ Boeing trong cuộc đua về số đơn đặt mua trên thị trường máy bay toàn cầu, trong khi vẫn đứng sau hãng của Mỹ về số lượng máy bay đã được bàn giao.

Airbus xác nhận đã đáp ứng được mục tiêu bàn giao trên 700 chiếc máy bay trong năm 2017, với 718 chiếc được bàn giao cho khách hàng, tăng 4% so với năm 2016.

Số liệu trên thấp hơn con số 763 chiếc máy bay mà Boeing, nhà sản xuất máy bay của Mỹ, đã bàn giao năm ngoái./.

Kim Dung (TTXVN/Vietnam+)