Nhà chức trách Nga đã yêu cầu hãng hàng không Red Wings của tỷ phú Nga Alexander Lebedev ngừng hoạt động sau khi một chiếc máy bay chở khách của hãng này gặp tai nạn vào tháng 12 năm ngoái khiến năm thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Cục hàng không quốc gia Nga Rosaviation nói họ quyết định ngưng hoạt động của hãng vì Red Wings đang gặp những vấn đề về tài chính có thể làm ảnh hưởng tới việc bảo trì các máy bay của hãng.

Red Wings đang bị thâm hụt các nguồn lực tài chính làm ảnh hưởng tới việc vận hành hiện giờ,” Rosaviation nói sau một cuộc điều tra với hãng hàng không này liên quan tới vụ tai nạn ngày 29/12. Họ cũng thông báo cuộc điều tra đã phát hiện “nhiều sai phạm nghiêm trọng trong tổ chức các chuyến bay, bảo trì kỹ thuật với máy bay, huấn luyện phi công và các thiếu sót khác.”

Các chuyến bay của hãng sẽ bị ngưng từ ngày 4/2, tuyên bố cho biết, đồng thời nhắc nhở những ai vẫn còn vé của hãng nên đi hoàn vé.

Ông Lebedev, với công ty gồm các mẫu máy bay phản lực Tu-204 hiện đại, nói nhà chức trách đã ngừng hoạt động của công ty ông mà không có lý do thích đáng. “Những nhà chức trách Nga xác định rằng Tu-204 nguy hiểm, thế là họ đóng cửa chúng tôi, thay vì phải ngừng sử dụng máy bay đó, vì chúng tôi là hãng duy nhất sử dụng Tu-204,” Lebedev nói.

[Công bố nguyên nhân máy bay Nga lao ra đường cái]

Ông cũng bác bỏ thông tin nói rằng hãng của ông đang gặp khó khăn về mặt tài chính. Trong một tuyên bố riêng rẽ, ông Lebedev, đang sở hữu các tờ nhật báo Anh The Independent, Evening Standard và tờ báo đối lập Nga Novaya Gazeta, cho rằng động thái này là một phần của chiến dịch hạ uy tín ông.


Chiếc TU-204 của hãng Red Wing lao ra đường cái hồi tháng 12 năm ngoái (Nguồn: AFP)

Năm ngoái, ông Lebedev bị truy tố với tội gây rối trật tự công cộng sau khi đấm một vị khách trong một chương trình truyền hình và giờ có thể phải nhận án năm năm tù giam. Phiên tòa xử ông dự kiến mở vào ngày thứ Năm.

Trong một tin nhắn trên Twitter ngày thứ Sáu, Lebedev cáo buộc người đứng đầu Ủy ban điều tra Nga đầy quyền lực, Alexander Bastrykin, là kẻ đứng đằng sau quyết định của Rosaviation./.

Trần Trọng (Vietnam+)