Hang hang khong Flyadeal huy bo don dat hang may bay Boeing 737 MAX hinh anh 1Máy bay Boeing 737 MAX 9 trình diễn tại Triển lãm hàng không quốc tế Paris, Pháp. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Hãng thông tấn DPA của Đức đưa tin trong một thông báo ngày 7/7, Flyadeal cho biết trong tương lai, hãng sẽ chỉ sử dụng máy bay của Airbus trong các chuyến bay.

Trong khi đó, hãng tin AFP dẫn lời một phát ngôn viên của Boeing cho hay Boeing hiểu rằng Flyadeal sẽ không hoàn tất cam kết của mình đối với đơn đặt hàng 737 MAX vào thời điểm này, do các yêu cầu về lịch trình của hãng.

Theo trang web của Flyadeal, hãng hàng không giá rẻ của Saudi Arabia, ra mắt hồi tháng 9/2017, hiện đang hoạt động với đội bay gồm 11 chiếc Airbus A320, bay tới những sân bay nội địa trong vương quốc này.

Các máy bay Boeing 737 MAX, dòng máy bay "đắt hàng nhất" của Boeing, đã bị cấm bay trên phạm vi toàn cầu kể từ tháng 3/2019, sau khi xảy ra các vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Lion Air tại Indonesia tháng 10/2018 và của hãng hàng không Ethiopian Airlines ở Ethiopia hồi tháng 3/2019.

Hệ thống tăng cường tính năng điều khiển bay (MCAS), còn gọi là hệ thống lái tự động trong trường hợp nguy hiểm, được cho là nguyên nhân gây ra các tai nạn thảm khốc trên và khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Hiện, Boeing đang nỗ lực nâng cấp hệ thống MCAS.

Theo ước tính của Boeing, hãng sẽ tổn thất 1 tỷ USD từ việc cắt giảm sản xuất loại máy bay đắt hàng nhất này, vì việc giao dòng máy bay này vẫn đang bị đóng băng. Tổn thất trên chưa tính đến số tiền đền bù các nạn nhân và các hãng hàng không liên quan./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)