Hang hang khong Garuda Indonesia dung ket hop nhien lieu sinh hoc hinh anh 1(Nguồn: indosurflife.com)

Giám đốc hoạt động của Hãng hàng không quốc gia Garuda Indonesia, Novianto Herupratomo, cho biết hãng này có kế hoạch sử dụng kết hợp nhiên liệu sinh học từ năm 2016 để cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Việc sử dụng loại nhiên liệu này là một trong những biện pháp bảo vệ môi trường mà Garuda đang hướng tới.

Theo ông Herupratomo, dù toàn bộ đội bay của Garuda đã được trang bị khả năng sử dụng nhiên liệu sạch, song điều này còn phụ thuộc vào khả năng đáp ứng nhiên liệu sinh học sản xuất từ dầu cọ, đang được Công ty Dầu khí quốc doanh đồng hương PT Pertamina tiến hành sản xuất thử nghiệm. Mỗi năm, đội bay của hãng cần khoảng 1,8 tỷ lít nhiên liệu và con số này dự kiến sẽ tăng lên 2 tỷ lít vào năm 2016.

Hồi tháng 12/2013, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Indonesia Mangindaan đã ký bản ghi nhớ (MoU) với Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên và Khoáng sản Jero Wacik về việc sử dụng năng lượng tái tạo trong lĩnh vực hàng không bằng cách pha trộn thêm 2% nhiên liệu sinh học từ năm 2016, và sẽ nâng mức này lên 3% vào năm 2020.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng vụ trưởng Vận tải đường biển Bộ Giao thông Vận tải Indonesia, Bobby Mamahit, cho biết bộ này cũng đã khuyến khích các hãng tàu thủy chuyển đổi sang sử dụng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) thay cho dầu nhằm thúc đẩy bảo vệ môi trường./.

(TTXVN/Vietnam+)