(Nguồn: presstv.ir)

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Iran Asghar Fakhrieh-Kashan ngày 10/4 cho biết Iran Air đã ký một hợp đồng mua 20 chiếc máy bay với hãng chế tạo máy bay ATR của châu Âu, trong kế hoạch hiện đại hóa đội bay.

Phát biểu với hãng tin ISNA của Iran, ông Fakhrieh-Kashan nói rằng hợp đồng mua bán 20 máy bay ATR 72-600 đã được các quan chức Iran Air và ATR ký kết. ATR là công ty liên doanh giữa Airbus và Leonardo của Italy.

Một thỏa thuận sơ bộ mua 20 máy bay và có thể mua thêm 20 chiếc khác đã được hai bên thống nhất sẽ ký kết vài tuần trước. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán kéo dài liên quan tới một thỏa thuận về bảo trì và bảo dưỡng động cơ giữa Iran Air và nhà cung cấp động cơ Pratt & Whitney Canada thuộc sở hữu của tập đoàn không gian United Technologies (Mỹ).

Hiện chưa rõ thỏa thuận do ông Fakhrieh-Kashan nói đến có liên quan tới hợp đồng sơ bộ mua 20 máy bay hay thỏa thuận trọn gói bao gồm cả hợp đồng bảo trì và bảo dưỡng động cơ.

ATR hiện vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào trước thông tin này, nhưng ngày 9/4 một người phát ngôn của hãng chế tạo máy bay này nói rằng "chúng tôi vẫn đang làm việc để hoàn thiện hợp đồng."

Trước đó, Iran đã ký thỏa thuận với Airbus của châu Âu và Boeing của Mỹ để mua khoảng 180 máy bay chở khách sau khi lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào chương trình hạt nhân của nước này được dỡ bỏ theo thỏa thuận hạt nhân đạt được giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức) chính thức có hiệu lực vào ngày 16/1/2017.

Iran đang cần mua mới từ 400-500 máy bay trong thập niên tới để hiện đại hóa đội bay của nước này./.