Hang hang khong Lufthansa huy hon 800 chuyen bay trong ngay 10/4 hinh anh 1Máy bay của hãng hàng không Lufthansa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng hàng không nổi tiếng của Đức Lufthansa thông báo sẽ hủy hơn 800 chuyến bay trong ngày 10/4 do cuộc đình công đòi tăng lương của các công chức và nhân viên chính phủ cũng như chính quyền các thành phố.

Thông báo ngày 9/4 của Lufthansa cho biết hãng này sẽ hủy hơn 800 chuyến bay, bao gồm 58 chuyến bay đường dài, trong số 1.600 chuyến bay có lịch vào ngày 10/4.

Theo hãng này ước tính, khoảng 90.000 hành khách sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định này.

Lufthansa nhấn mạnh hoạt động của hãng sẽ trở lại bình thường vào ngày 11/4 sau khi cuộc đình công kết thúc.

Trước đó trên trang mạng của mình, sân bay Frankfurt lớn nhất nước Đức cũng đã đưa ra cảnh báo về khả năng xảy ra hoãn hủy chuyến bay ảnh hưởng tới nhiều hãng hàng không, đồng thời yêu cầu hành khách kiểm tra thông tin về chuyến bay trước khi đến sân bay.

Cuộc đình công của các lực lượng công chức hỗ trợ sân bay và lực lượng cứu hỏa sân bay dự kiến diễn ra từ 5 giờ đến 18 giờ theo giờ địa phương (tức 10 giờ đến 23 giờ theo giờ Việt Nam).

Các cuộc đình công này cũng sẽ diễn ra tại các sân bay ở Munich, Cologne và Bremen cũng như những lĩnh vực về vận tải địa phương, trông trẻ, thu gom rác và bệnh viện ở một số thành phố và bang như thủ đô Berlin, Bavaria hay North Rhine-Westphalia.

Các cuộc đình công diễn ra vài giờ đồng hồ này là một hoạt động khởi động có tính truyền thống của các công đoàn Đức trước các cuộc đàm phán với giới chủ lao động.

Dự kiến vòng đàm phán cuối giữa công đoàn Verdi, đại diện cho các công chức và nhân viên của chính phủ và chính quyền các thành phố và người sử dụng lao động sẽ diễn ra vào ngày 15-16/4 tới.

Công đoàn Verdi đặt ra mục tiêu là tăng 6% lương, hoặc tối thiểu 200 euro/ tháng, cho khoảng 2,3 triệu người, những người có hợp đồng lao động từ 12 tháng trở lên.

Trước đó, nghiệp đoàn lao động ngành luyện kim của Đức IG Metall cũng vừa đàm phán thành công tăng lương 4,3% cho công nhân ngành luyện kim và kỹ thuật./.
(TTXVN/Vietnam+)