Hang hang khong quoc gia Iran duoc noi lai chuyen bay toi EU hinh anh 1Hãng hàng không Iran Air của Iran. (Nguồn: businessinsider.com)

Sau khi vừa đạt được thỏa thuận mua bán máy bay với gã khổng lồ chế tạo máy bay Boeing của Mỹ nhằm hiện đại hóa đội bay, Hãng hàng không quốc gia Iran (IranAir) lại tiếp tục đón thêm một tin vui khi Ủy ban châu Âu (EC) ngày 17/6 đã cho phép IranAir được phép nối lại các chuyến bay tới EU.

Theo thông báo của EC, IranAir có thể mở lại các chuyến bay, song một số loại máy bay của hãng hàng không quốc gia Iran vẫn sẽ tiếp tục phải chịu các lệnh cấm vì còn nằm trong danh sách đen của EU.

Theo EC, tất cả các máy bay của IranAir sẽ được phép bay vào bầu trời EU, ngoại trừ các loại máy bay bao gồm Boeing 747-200, Boeing 747SP và Fokker 100.

Iran đang trở thành thị trường đầy tiềm năng đối với các nhà sản xuất máy bay của châu Âu và Mỹ, sau khi các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này được dỡ bỏ.

Theo ước tính của Iran và phương Tây, Tehran cần khoảng 400 máy bay mới để hiện đại hóa các đội bay và chuẩn bị đón đầu xu hướng tăng trưởng hàng không trong một thập kỷ tới./.

(Vietnam+)