Hang hang khong Tre Viet chinh thuc nop ho so xin cap phep bay hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hàng không Tre Việt (Viet Bamboo Airways), một công ty con của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC đã chính thức nộp hồ sơ đến Cục Hàng không Việt Nam xin cấp phép kinh doanh vận chuyển hàng không.

Tại hồ sơ xin cấp phép, Viet Bamboo Airways có văn bản xác nhận vốn điều lệ 700 tỷ đồng; sơ đồ bộ máy tổ chức của doanh nghiệp, quyết định bổ nhiệm nhân sự, hợp đồng lao động; Điều lệ hoạt động và thoả thuận về việc thuê máy bay.

[Cục Hàng không chưa nhận được đề xuất lập hãng hàng không Tre Việt]

Riêng điều kiện về phương án bảo đảm có máy bay khai thác, Bamboo Airway đã ký thoả thuận về việc sẽ thuê 7 máy bay thân hẹp một lối đi thuộc dòng A320 của Airbus để phục vụ cho kế hoạch sản xuất kinh doanh, dự kiến bắt đầu từ cuối năm 2018.

Ngoài ra, tại hồ sơ xin cấp phép kinh doanh của Viet Bamboo Airways cũng có các thông tin cơ bản về phương án kinh doanh và chiến lược phát triển của hãng, trong đó có đánh giá nhu cầu và xu hướng phát triển của thị trường, mức độ cạnh tranh của dịch vụ cung cấp, chiến lược phát triển đội máy bay...

Trước đó, Viet Bamboo Airways đã công bố sẽ mở các đường bay quốc tế đưa khách đến thẳng các điểm du lịch của Việt Nam, trong đó có các quần thể du lịch nghỉ dưỡng của FLC. Hoạt động của Viet Bamboo Airways không tập trung vào các sân bay lớn vốn đang quá tải mà sẽ tập trung vào các sân bay địa phương có điểm du lịch.

[Ông Trịnh Văn Quyết trở thành người giàu số 1 trên TTCK Việt Nam]

Theo đại diện Cục Hàng không Việt Nam, việc thành lập hãng hàng không là tùy theo mỗi doanh nghiệp, luật pháp không cấm nhưng được thành lập hay không còn chiếu theo quy định của Nhà nước mà ở đây là Nghị định 92/2016 quy định về ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực hàng không.

Về số vốn điều lệ 700 tỷ đồng, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, số vốn này đủ điều kiện tối thiểu theo Nghị định 92 để thành lập hãng hàng không vận chuyển trong nước và quốc tế.

Theo quy định, doanh nghiệp sẽ trình đề án lên Cục Hàng không Việt Nam, Cục sẽ xem xét nếu đủ điều kiện sẽ trình lên Bộ Giao thông Vận tải, sau đó Bộ mới trình lên Chính phủ.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, Cục Hàng không Việt Nam sẽ báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về kết quả thẩm định. Trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận được báo cáo của cục, Bộ Giao thông Vận tải xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được Tờ trình của Bộ Giao thông Vận tải, Thủ tướng xem xét, cho phép Bộ Giao thông Vận tải cấp giấy phép. Tối đa 5 ngày sau đó, Bộ Giao thông Vận tải sẽ thực hiện cấp phép theo quy định.

Trước đó, Công ty cổ phần Tập đoàn FLC vừa công bố nghị quyết Hội đồng quản trị quyết định thành lập Công ty con với tên gọi Công ty Trách nhiệm hữu hạn hàng không Tre Việt (Viet Bamboo Airlines).

Doanh nghiệp mới sẽ có ngành nghề kinh doanh chính là vận tải hàng không dân dụng bên cạnh các ngành nghề khác. FLC sẽ cử Phó Tổng giám đốc Đặng Tất Thắng đại diện quản lý toàn bộ vốn góp 700 tỷ đồng vào công ty mới. Đây là số vốn tối thiểu theo quy định để thành lập một hãng hàng không.

Được biết, Việt Nam hiện có 4 hãng hàng không đang hoạt động là Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Vietjet Air và VASCO. Trước đó, Vietstar Airlines (vốn điều lệ 800 tỷ đồng) dù đã công bố kế hoạch bay từ đầu năm 2016 nhưng đến nay chưa được cấp phép hoạt động do phải chờ mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất./.

Việt Hùng (Vietnam+)