Máy bay của hãng hàng không Phương Đông. (Nguồn: Reuters)

Reuters đưa tin, hãng hàng không Phương Đông của Trung Quốc ngày 30/1 thông báo, hãng này đã buộc phải hủy 106 chuyến bay khứ hồi đến Đài Loan trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới, trong bối cảnh đang xảy ra tranh chấp giữa Bắc Kinh và Đài Loan liên quan tới các đường bay mới.

Trên trang blog Weibo chính thức của mình, hãng này cho biết không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải hủy các chuyến bay, vốn được bổ sung vào lịch trình thường lệ để đáp ứng nhu cầu tăng cao trong dịp Tết.

Thông tin này được đưa ra sau khi có tin cho rằng một cơ quan chức năng Đài Loan không chấp thuận các chuyến bay nói trên.

Hãng Phương Đông bày tỏ "rất không hài lòng" với việc Đài Loan không chấp thuận các đường bay mà Trung Quốc mới mở và lên án hành động này.

Trước đó, Cơ quan hàng không dân dụng Đài Loan (CAA) ngày 19/1 đã từ chối đơn yêu cầu của 2 hãng hàng không Phương Đông và Hạ Môn của Trung Quốc về việc bổ sung thêm 176 chuyến bay mới qua Eo biển Đài Loan trong dịp Tết Nguyên Đán, vì trong những tuần gần đây 2 hãng hàng không này đang sử dụng các đường bay mới gây trang cãi.

Các tuyến bay này do Bắc Kinh mở mà không thông báo cho chính quyền Đài Bắc, trái với thỏa thuận giữa hai bên vào năm 2015 về việc mở các tuyến đường bay./.