Máy bay A380 của Airbus. (Nguồn: PA)

Hãng hàng không quốc gia Emirates Airlines của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) ngày 18/1 cho biết đã đạt thỏa thuận mua 36 chiếc máy bay A380 của hãng chế tạo máy bay Airbus với tổng trị giá 16 tỷ USD.

Thông báo này của Emirates Airlines được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Airbus thông báo hãng sẽ phải ngừng sản xuất máy bay A380 nếu không có đơn hàng mới.

Theo Emirates Airlines, hãng này đã đặt hàng chắc chắn mua 20 máy bay A380 và mua thêm 16 chiếc nữa. Theo kế hoạch, Airbus bắt đầu giao hàng cho Emirates Airlines từ năm 2020.

Emirates Airlines là khách hàng mua máy bay A380 nhiều nhất thế giới với 101 chiếc đã sở hữu và hiện đã đặt hàng thêm 41 chiếc.

Thỏa thuận nói trên ban đầu dự kiến được ký tại triển lãm hàng không Dubai hồi tháng 11 vừa qua nhưng đã bị hoãn mà hai bên không đưa ra bất cứ lời giải thích nào.

Tại triển lãm này, Emirates Airlines đã ký thỏa thuận mua 40 chiếc Dreamliners của hãng Boeing với tổng trị giá hơn 15 tỷ USD.

Ngày 15/1 vừa qua Airbus cho biết hãng có thể phải dừng sản xuất máy bay A380 vì không có đơn hàng mới nào trong 2 năm. Airbus cho rằng Emirates Airlines là hãng hàng không duy nhất đủ khả năng đặt hàng với số lượng đủ để hãng duy trì sản xuất loại máy bay này./.