Phát biểu tại Hội nghị Global Influencer Summit 2012, Giám đốc điều hành (CEO) HP Meg Whitman cho biết HP sẽ tiếp tục sản xuất máy tính bảng cho thị trường tiêu dùng, nhưng lần này sẽ dùng hệ điều hành Windows 8 của Microsoft chứ không phải webOS.

Theo ông Todd Bradley, lãnh đạo bộ phận In ấn và Máy tính cá nhân mới thành lập của HP, máy tính bảng của HP lần này sẽ được cung cấp cùng dịch vụ đám mây cho phép người sử dụng lưu nội dung trên máy chủ, truy cập đến nội dung này từ các loại thiết bị khác nhau và dễ dàng chia sẻ với người khác.

Hồi tháng 8/2011, HP ngừng sản xuất mẫu máy tính bảng HP TouchPad duy nhất của họ (và tất cả điện thoại thông minh sử dụng hệ điều hành webOS) do mức cầu của người tiêu dùng đối với chúng thấp so với mong đợi. Khoảng một tháng sau khi trở thành CEO HP hồi tháng 9/2011 bà Meg Whitman tuyên bố HP muốn trở lại thị trường máy tính bảng, nhưng dự định sẽ dùng nền tảng Windows 8.

Tháng 4/2012, trên mạng đã có tin về mẫu máy tính bảng HP Slate 8 sử dụng hệ điều hành Windows mới. Theo website Liliputing, thiết bị sẽ được trang bị màn hình 10,1 inch, điều khiển bằng ngón tay và hỗ trợ bút kim, dùng bộ xử lý kiến trúc x86 và thời lượng pin kéo dài từ 8-10 giờ. Độ dày của máy tính bảng này theo thông báo là 9,2 mm và nặng gần 680g.

Thiết bị này có vẻ sẽ hướng đến sử dụng trong môi trường doanh nghiệp căn cứ vào danh sách phần mềm cài sẵn, trong đó có phiên bản Windows 8 Pro.

Lưu ý là chiếc máy tính bảng đầu tiên của HP là TouchPad đã được tung ra hồi tháng 7/2011. Sau 6 tuần, nhà cung cấp tuyên bố từ bỏ sản xuất tiếp sau khi lượng hàng tồn kho đã được giải phóng hết với giá 99 USD/chiếc, rẻ gấp 5 lần so với giá ban đầu.

Nền tảng webOS thuộc về HP vào năm 2010 cùng với việc HP mua lại nhà phát triển Palm với giá 1,4 tỷ USD, được dự định sử dụng vào nhiều thiết bị, từ điện thoại thông minh đến máy in và máy tính xách tay.

Do có sự thay đổi trong ban lãnh đạo và đường lối phát triển của HP, việc quyết định số phận của hệ điều hành này bị chậm lại. Sau đó, webOS (vốn dựa trên nhân Linux), được đưa thành một dự án nguồn mở riêng./.