Hãng hàng không Japan Airlines (JAL) lớn nhất châu Á của Nhật Bản đang tìm kiếm thêm sự hỗ trợ từ chính phủ để vượt qua cơn bão kinh tế hiện nay. Tuy nhiên, Tokyo tỏ ra "hờ hững" trước đề xuất này.

Trả lời phỏng vấn của báo giới sau cuộc hội đàm với ông Seiji Maehara, Bộ trưởng Vận tải Nhật Bản, ông Haruka Nishimatsu- Chủ tịch JAL,  cho biết hãng sẽ tăng cường các biện pháp cải tổ, trong đó có việc giảm chi phí nhân sự, đồng thời đề nghị chính phủ bơm thêm vốn hỗ trợ để cải thiện tình hình tài chính.

Tuy nhiên, ông Nishimatsu cho rằng kế hoạch khôi phục kinh doanh của JAL vẫn còn nhiều thiếu sót, và chính phủ chưa thể chấp thuận đề xuất tăng vốn hỗ trợ. Kể từ năm 2001 đến nay, JAL đã nhận được 3 gói cứu trợ của Chính phủ Nhật Bản.

JAL đã lỗ hơn 1 tỷ USD trong quý I tài khóa 2009, dự báo cho cả tài khoá (tính đến tháng 3/2010) sẽ lỗ 690 triệu USD. Hồi tuần trước, JAL thông báo dự định cắt giảm 6.800 việc làm và theo đuổi kế hoạch sáp nhập với một hãng hàng không nước ngoài, như một phần trong những nỗ lực nhằm trở lại làm ăn có lãi.

Tờ Nikkei nhận định JAL rất có khả năng bị chia tách, trong bối cảnh các nhà tín dụng, trong đó có Ngân hàng Phát triển Nhật Bản, đang yêu cầu hãng tách những bộ phận vẫn làm ăn tốt với những bộ phận đang làm ăn thua lỗ. Tuy nhiên, ông Nishimatsu cho biết ông không ủng hộ bước đi như vậy bởi nó sẽ khiến hành khách "quay lưng" lại với hãng.

Tình hình kinh doanh khó khăn đã khiến hãng hàng không Japan Airlines dự định sẽ cắt giảm gần 60% đường bay quốc tế đến và đi từ sân bay Quốc tế Kansai, trong đó có đường bay giữa sân bay này với sân bay Nội Bài của Việt Nam.

Đây là một phần trong kế hoạch cắt giảm 50 đường bay không sinh lời nhằm cơ cấu lại hoạt động kinh doanh của Japan Airlines, trong đó có 29 đường bay nội địa và 21 đường bay quốc tế. Tuy nhiên, theo nhật báo Nikkei, hãng này đang phải chịu áp lực cắt giảm thêm các đường bay do đang gặp khó khăn về tài chính.

Theo Nikkei, việc Japan Airlines hủy bỏ 50 đường bay sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động của các sân bay địa phương. Chẳng hạn, sân bay Kansai có thể thua lỗ nặng hơn sau khi đã bị lỗ tới 6,7 tỷ yên trong tài khóa trước./.

(TTXVN/Vietnam+)