Hang khong huy lich bay, dieu chinh gio cat ha canh vi bao so 3 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Ảnh: Vietnam Airlines cung cấp)

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3, các hãng hàng không đã hủy hàng loạt các chuyến bay, điều chỉnh giờ hạ cánh đi đến các tỉnh bị bão đổ bộ vào đồng thời liên tục cập nhật kế hoạch khai thác điều chỉnh lịch trình bay.

Thông tin từ Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), tính đến 16 giờ 30 phút chiều nay (19/8), tổng số chuyến bay hãng không khai thác là 18 chuyến.

Cụ thể, hãng đã hủy 10 chuyến bay đến/đi từ sân bay Cát Bi (Hải Phòng), Thọ Xuân (Thanh Hóa) trên các đường bay giữa Thành phố Hồ Chí Minh /Nha Trang/Đà Nẵng và Hải Phòng; 4 chuyến trên các đường bay giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Thanh Hóa; 4 chuyến giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Hải Phòng; 04 chuyến giữa Hà Nội và Điện Biên.

Bên cạnh đó, các chuyến bay nội địa và quốc tế có lịch khai thác tới sân bay Nội Bài (Hà Nội) trong khung giờ từ 15-21 giờ dự kiến sẽ được điều chỉnh giờ hạ cánh sau 21 giờ cùng ngày và có thể ảnh hưởng dây chuyền tới các chuyến bay cất cánh từ Nội Bài.

Ngoài ra, do tình hình thời tiết xấu tiếp diễn, Vietnam Airlines thông báo sẽ không khai thác tất cả các chuyến bay đến/đi từ sân bay Liên Khương (Đà Lạt) trong ngày 19/08, tổng cộng 10 chuyến bay giữa Hà Nội/Đà Nẵng/Thành phố Hồ Chí Minh đến/đi Đà Lạt.

Trước đó, ngày 18/8, Vietnam Airlines cũng đã phải hủy khai thác 6 chuyến bay đi/đến sân bay Liên Khương (Đà Lạt) và 2 chuyến bay từ Đà Nẵng đi Pleiku do thời tiết xấu.

Hãng hàng không Vietjet Air cho biết, chuyến bay VJ767/768 từ Hải Phòng-Phú Quốc-Hải Phòng; VJ727/728/285 Hải Phòng-Đà Nẵng-Hải Phòng-Thành phố Hồ Chí Minh; VJ282/283 Thành phố Hồ Chí Minh-Hải Phòng- Thành phố Hồ Chí Minh; VJ284/733 từ Thành phố Hồ Chí Minh-Hải Phòng-Nha Trang sẽ chuyển hướng bay đi và đến sân bay Nội Bài (Hà Nội) trong ngày 19/8 này.

Các chuyến bay VJ364/365, VJ360/361 từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Thanh Hoá và ngược lại; VJ370/371 từ Nha Trang đi Thanh Hoá và ngược lại; VJ280/281, VJ292/297 từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Hải Phòng và ngược lại; VJ691/692 từ Hải Phòng đi Đà Lạt và ngược lại; VJ746/745 từ Pleiku đi Hải Phòng và ngược lại; VJ293 từ Hải Phòng đi Thành phố Hồ Chí Minh buộc phải huỷ.

Các chuyến bay khác cũng bị ảnh hưởng dây chuyền do ảnh hưởng của bão số 3. Vietjet theo dõi diễn biến cơn bão và tiếp tục cập nhật thông tin về lịch bay đến hành khách.

Với những hành khách bị ảnh hưởng do đổi chặng, Vietjet đã triển khai phương án hỗ trợ di chuyển theo chính sách chung của hãng. Với hành khách bị hủy chuyến, Vietjet có chính sách hỗ trợ theo lựa chọn của khách hàng như miễn phí chuyển sang các chặng bay khác còn chỗ do hãng khai thác; miễn phí bảo lưu; miễn phí hoàn vé.

Hãng hàng không Jetstar Pacific cũng không khai thác 02 chuyến bay giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Thanh Hóa (BL488/BL489); 02 chuyến bay giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Hải Phòng (BL518/ BL519) sẽ chuyển hướng cất hạ cánh tại sân bay Nội Bài.

“Tình huống chuyến bay bị ảnh hưởng do nguyên nhân thời tiết và ảnh hưởng dây chuyền tới các chuyến bay kế tiếp là đặc thù của vận tải hàng không. Việc này gây thiệt hại không nhỏ cho hãng hàng không nhưng an toàn của hành khách luôn được hãng đặt lên hàng đầu,” đại diện các hãng hàng không chia sẻ.

Bên cạnh đó, các hãng hàng không nội địa đều khuyến nghị hành khách có kế hoạch đến/đi từ các sân bay trên trong thời gian này nên thường xuyến theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết nhằm chủ động trong lịch trình đi lại và mong nhận được sự thông cảm của hành khách trong trường hợp lịch bay phải thay đổi do ảnh hưởng của cơn bão./.

Việt Hùng (Vietnam+)