Hang khong Israel noi lai duong bay toi Tho Nhi Ky hinh anh 1Máy bay của hãng hàng không El Al, Israel. (Nguồn: AP)
Ngày 18/12, Israel đã đạt được thỏa thuận nối lại đường bay của các hãng hàng không nước này đến Thổ Nhĩ Kỳ sau hơn 5 năm gián đoạn.

Giám đốc Cơ quan hàng không dân dụng Israel Giora Romm và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Bilal Eksi nhất trí về vấn đề trên sau các cuộc đàm phán ngày 17/12 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo đó, hai bên đồng ý giải quyết những lo ngại về an ninh của Israel, vấn đề được viện dẫn như lý do buộc các hãng hàng không Israel phải ngừng các chuyến bay tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Các hãng hàng không El Al, Arkia và Israir của Israel đã buộc phải ngừng các chuyến bay tới Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara từ chối tuân thủ các yêu cầu về an ninh của Israel.

Tuy nhiên, các hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục khai thác đường bay tới Israel. Theo số liệu của Cơ quan quản lý các cảng hàng không Israel, Turkish Airlines của Thổ Nhĩ Kỳ hiện là hãng hàng không lớn thứ hai về lượng chuyên chở hành khách ra vào Israel, chỉ đứng sau hãng El Al của Israel.

Mối quan hệ giữa hai nước đã xấu đi sau sự kiện hồi tháng 5/2010, lính biệt kích Israel đột kích tàu Mavi Marmara của Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách vượt sự phong tỏa của Israel đối với Dải Gaza, khiến 9 nhà hoạt động thiệt mạng.

Một tháng sau sự kiện này, hãng hàng không El Al của Israel thông báo sẽ không thực hiện thỏa thuận đã ký kết với hãng Atlas Jet của Thổ Nhĩ Kỳ về phối hợp bán vé cho đường bay Tel Aviv-Istanbul./.

(TTXVN)