Ngày 4/11, do nhiều điểm trên đoạn đường sắt từ Diêu Trì đến Tuy Hòa vẫn bị hư hỏng nặng, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chỉ cho chạy 3 đôi tàu, cắt giảm 2 đôi so với bình thường.

Trong khi đó, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã tăng cuờng thêm 4 chuyến bay tới Nha Trang.

Ông Nguyễn Hữu Tuyên, Trưởng ban Kinh doanh vận tải, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, hôm nay (4/11) trên tuyến đường sắt Bắc-Nam, ngành đường sắt đã cắt giảm 2 đôi tàu Thống Nhất, chỉ cho chạy 2 đôi xuất phát từ Hà Nội và 1 đôi từ Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, khi chạy đến ga Diêu Trì, hành khách phải xuống đi bằng ôtô.

Tính đến tối 4/11, ngành đường sắt phối hợp với lực lưọng công an địa phương và các đơn vị chức năng đã chuyển tải an toàn hơn 3.500 khách của 11 đoàn tàu Thống Nhất.

Mặc dù từ ngày 3/11, không có điện nước song ngành đã huy động toàn bộ lực lượng, cơ sở vật chất, y tế để phục vụ tốt hành khách chờ chuyển tải tại ga Diêu Trì.

Theo ông Tuyên, Tổng công ty đã huy động tối đa lực lượng, thiết bị khắc phục sự cố đường sắt, nhưng chưa thể dự báo chính xác thời điểm nào có thể thông tuyến. Tuy nhiên, ngày mai (5/11), Tổng công ty sẽ cho chạy 6 đôi tàu Thống Nhất.

Trong khi đó, hàng không đã hoạt động trở lại bình thường. Theo người phát ngôn Vietnam Airlines Lê Hoàng Dũng, các chuyến bay tới khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ đã được khôi phục trong ngày 4/11.

Tổng công ty đã tăng cường thêm 4 chuyến bay tới Nha Trang để vận chuyển số hành khách bị mắc kẹt do hủy chuyến trong những ngày vừa qua. Căn cứ vào tình hình thực tế, Tổng công ty sẽ xem xét tăng chuyến, tăng tải nếu cần thiết để phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách cũng như đáp ứng công tác vận chuyển hàng hóa cứu trợ.

Về phía đường bộ, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, với sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, đến 8h30 ngày 4/11, quốc lộ 1 đã thông tuyến. Trong khi đó các điểm Cầu Thị Thạc Km1279+295 (quốc lộ 1 cũ địa phận Phú Yên) đường dẫn phía Nam cầu bị nước lũ làm xói lở, tắc giao thông.

Cầu Tam Giang, tại km 1280+211 (quốc lộ 1 cũ địa phận Phú Yên) trụ cầu bị xói lở đường dẫn, sập 1 nhịp, đã thông xe cho xe thô sơ và mô tô đi. Đèo Cù Mông phía Phú Yên, sụt taluy dương cũng đang được xử lý để bảo đảm giao thông.

Trên quốc lộ 19, cầu Phú Phong (đã được gia cường sau sự cố năm 2005) bị trôi trụ tạm, dầm nhịp số 3-4 bị sập xuống trụ T3; mố phía Quy Nhơn bị sụt, trôi.

Để bảo đảm giao thông, cơ quan chức năng đã sử dụng cầu tạm Bailây và bố trí 1 làn đi theo hướng Gia Lai về Quy Nhơn. Trên các quốc lộ 25, 26B còn ngập nhưng không gây ách tắc giao thông.

Ước tính kinh phí thiệt hại với đường bộ tính đến ngày 4/11 khoảng 5 tỉ đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)