Ngày 9/4, hãng hàng không Tây Ban Nha Iberia đã hủy 124 chuyến bay do các phi công bắt đầu một loạt cuộc đình công kéo dài một ngày để phản đối điều kiện làm việc tại chi nhánh hàng không giá rẻ mới của hãng mang tên Iberia Express.

Thông báo của Iberia xác nhận số chuyến bay bị hủy bỏ tương đương 38% tổng số chuyến bay dự định khởi hành, ảnh hưởng tới nhiều hành khách đang trở về nhà sau dịp nghỉ lễ Phục sinh.

Tổ chức công đoàn SEPLA, đại diện cho các phi công, tuyên bố sẽ tiếp tục tổ chức đình công vào các ngày thứ Hai và thứ Sáu hàng tuần cho đến ngày 20/7, tổng cộng là 30 ngày.

[Tây Ban Nha khai trương hãng hàng không giá rẻ]
HTML clipboard

Trước đó, các phi công hãng Iberia đã tiến hành 12 cuộc đình công kéo dài một ngày trong các tháng 12/2011, tháng Một và tháng Hai năm 2012, buộc hãng phải hủy 1/3 số chuyến bay mỗi ngày và gây thiệt hại cho hãng tổng cộng 36 triệu euro (47 triệu USD).

Iberia Express bắt đầu hoạt động từ ngày 25/3 vừa qua với 14 máy bay và 500 nhân viên, chuyên khai thác các chuyến bay đường ngắn và vừa.

Chi nhánh này đặt mục tiêu đến cuối năm 2012 sẽ vận chuyển được 2,5 triệu lượt hành khách tới hơn 20 điểm đến, chủ yếu ở Tây Ban Nha và một số thành phố khác ở châu Âu. Tuy nhiên, cho đến nay, ban quản lý hãng Iberia vẫn chưa đạt thỏa thuận với nghiệp đoàn phi công về việc "kích hoạt" chi nhánh mới.

SEPLA cho rằng quyết định đưa Iberia Express vào hoạt động vi phạm thỏa thuận làm việc, khiến 8.000 người có thể mất việc làm. Trong khi đó Iberia cáo buộc SEPLA có thái độ "thiếu trách nhiệm và không khoan nhượng," đồng thời đã đề nghị Tòa án quốc gia ra phán quyết coi các cuộc đình công này là trái phép./.

(TTXVN)