Máy bay của Hãng hàng không Pháp Air France cất cánh từ sân bay quốc tế Charles de Gaulle ở Roissy-en-France. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) ngày 23/12 cho hay lợi nhuận các hãng hàng không thế giới dự kiến đạt mức kỷ lục 60 tỷ USD trong năm 2015.

Thống kê sơ bộ của ICAO - đại diện cho khoảng 1.400 hãng hàng không trên toàn thế giới - cho thấy số lượng hành khách đi máy bay tăng 6,4% so với năm 2014, trong lúc chi phí nhiên liệu giảm đến 40% là những nguyên nhân góp phần tạo nên dự báo lạc quan nêu trên.

Mặt khác, nhiều hãng hàng không giá rẻ tăng cường sự hiện diện tại các thị trường mới nổi cũng giúp tăng lợi nhuận chung của ngành. Số liệu chính thức sẽ được công bố vào tháng 7/2016.

Tại thời điểm sắp bước sang năm 2016, ICAO dự báo lưu lượng khách hàng đi lại bằng đường hàng không và lợi nhuận của lĩnh vực này sẽ duy trì đà tăng trưởng, trong bối cảnh giá dầu thô còn thấp và kinh tế toàn cầu dần cải thiện trong năm tới.

Đồng quan điểm trên, trong một báo cáo trước đó, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) dự báo xu hướng giảm giá dầu cùng với nhu cầu du lịch đang tăng mạnh sẽ là hai yếu tố giúp các hãng hàng không bội thu trong năm 2016.

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc IATA Tony Tyler vẫn tỏ ra rất thận trọng khi cho rằng bức tranh về lợi nhuận của ngành hàng không nên được nhìn theo hướng “mong manh” hơn là “bền vững.”

Ông Tyler cho rằng không nên quá kỳ vọng rằng những yếu tố thương mại trên sẽ được duy trì trong dài hạn./.