Tối 24/4, tại Phnom Penh, Hãng hàng không quốc gia Campuchia (Cambodia Angkor Air), liên doanh giữa Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) với Chính phủ Hoàng gia Campuchia, đã tổ chức Hội thảo “Điểm đến Campuchia” với nhằm thu hút du khách đến Vương quốc Chùa Tháp.

Quốc vụ khanh Nhà nước, Chủ tịch Hội đồng quản trị Cambodia Angkor Air, ông Tekreth Samrach và Tổng Giám đốc Trịnh Hồng Quang, chủ trì hội thảo với sự tham dự của đại diện Bộ Du lịch Campuchia, các đối tác chiến lược, báo chí tại Phnom Penh và đại diện nhiều cơ quan báo chí Việt Nam đang tham dự chương trình tìm hiểu các di tích lịch sử và văn hóa Campuchia do Cambodia Angkor Air tổ chức từ ngày 21-25/4.

Phát biểu tại hội thảo, ông Tekreth Samrach cho rằng Campuchia được biết đến nhờ các điểm du lịch hấp dẫn tại Châu Á với các loại hình du lịch sinh thái và du lịch văn hóa, hàng nghìn ngôi đền lớn trên cả nước, đặc biệt quần thể di tích Angkor tại tỉnh Siem Reap, vùng duyên hải với những bãi biển đẹp ở thành phố Sihanoukville và các tỉnh Koh Kong, Kampot, các thác nước ở vùng Đông Bắc gồm các tỉnh Ratankiri, Mondonkiri, Strung Treng và Kratie, …tất cả tạo nên sức thu hút lớn đối với khách du lịch.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do như hạn chế thông tin, hạ tầng cơ sở, nhất là phương tiện giao thông, đặc biệt đường hàng không chưa đáp ứng nhu cầu cũng như các loại hình du lịch chưa thật phong phú, đồng bộ…, đã hạn chế tiềm năng du lịch của Campuchia.

Theo số liệu Bộ Du lịch, năm 2012 có 3,5 lượt khách du lịch nước ngoài đến Campuchia trong đó hơn hai triệu lượt khách đến thăm đền Angkor. Khách du lịch chủ yếu đến từ Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc và Nhật Bản.

So với con số 20-25 triệu lượt khách đến Thái Lan và Singapore, số lượng khách du lịch đến Campuchia hãy còn khiêm tốn, trong khi chỉ riêng điểm đến Siem Rea có tiềm năng đạt đến con số 10 triệu lượt khách.

Theo ông Samrach, để đạt được con số này, ngoài việc tăng cường thông tin, quảng bá về các điểm đến, cần sự hợp tác chặt chẽ giữa các sân bay, hàng không, khách sạn, nhà hàng …. để cung cấp dịch vụ tốt nhất cho du khách. Riêng Cambodia Angkor Air, ông cho biết, hiện các đường bay quốc tế từ cả Phnom Penh và Siem Reap đều nối liền với các đường bay nội địa Campuchia. Các đường bay nội địa của Cambodia Angkor Air tạo điều kiện thuận lợi cho du khách được khám phá 3 điểm đến khác nhau trong cùng một hành trình: một thành phố Phnom Penh hiện đại, một Siem Reap với nền văn hóa cổ xưa và một Sihanoukville với những bãi biển tuyệt đẹp.

Cambodia Angkor Air nỗ lực quảng bá điểm đến cho toàn thế giới với các đường bay quốc tế Phnom Penh-Hà Nội, Phnom Penh-Thành phố Hồ Chí Minh, Siem Reap-Hà Nội, Siem Reap-Thành phố Hồ Chí Minh, sắp tới hãng sẽ mở thêm các đường bay Đà Nẵng-Savanaket-Pakse-Vientiane và Phnom Penh-Bangkok, Phnom Penh-Quảng Châu, Thượng Hải, tiếp đó là các điểm đến Hong Kong, Seoul, Nhật Bản và Ấn Độ…

Đánh giá về hiệu quả hoạt động của liên doanh Cambodia Angkor Air, vị Chủ tịch nói rằng đây là kết quả của sự hợp tác trên tình hữu nghị, anh em nhằm góp phần phát triển kinh tế của mỗi nước, đặc biệt đối với sự phát triển ngành hàng không còn non trẻ của Campuchia.

Tại Hội thảo, đại diện Cambodia Angkor Air và Đại diện Ngân hàng đầu tư phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký thỏa thuận hợp tác, trong đó có việc từ nay cán bộ BIDV sẽ ưu tiên sử dụng dịch vụ của Cambodia Angkor Air trong các chuyến công tác của mình./.

Trần Chí Hùng/Phnom Penh (Vietnam+)