Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Vietjet Air và Hiệp hội Hàng không New Zealand. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Hàng loạt các thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp nhằm tăng cường kết nối trong đầu tư giữa New Zealand và Việt Nam đã được ký kết vào chiều 15/11.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng và Bộ trưởng Bộ Phát triển kinh tế New Zealand Stephen Joyce đã cùng chứng kiến Lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp: Thỏa thuận hợp tác giữa Học viện Hàng không Việt Nam và Airways New Zealand; Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) và Airways New Zealand; Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Vietjet Air và Hiệp hội Hàng không New Zealand (Aviation New Zealand); Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Vinamilk và Asure Quality.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ Phát triển kinh tế New Zealand Stephen Joyce nhấn mạnh, New Zealand đặc biệt quan tâm đến mối quan hệ kinh tế, thương mại với Việt Nam. Trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, việc tiến hành ký kết giữa doanh nghiệp chắc chắn sẽ là nền móng vững chắc cho quan hệ hai nước.

Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, trong những năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương giữa Việt Nam và New Zealand phát triển tốt đẹp và toàn diện trên nhiều lĩnh vực, nhất là từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2009. Đến nay, tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và New Zealand còn rất lớn bởi nền kinh tế của hai nước có nhiều lợi thế bổ sung lẫn nhau.

“Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp New Zealand đầu tư vào những lĩnh vực mà nước bạn có thế mạnh nói chung và lĩnh vực phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vận tải nói riêng,” Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết.

Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và Airways New Zealand. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Mặc dù quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và New Zealand thời gian qua đã đạt được thành tựu tốt đẹp nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của hai nước, Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị doanh nghiệp New Zealand và Việt Nam tăng cường tiếp xúc, trao đổi thông tin và tìm kiếm cơ hội hợp tác nhằm góp phần thúc đẩy và phát triển quan hệ hai nước trên mọi lĩnh vực đồng thời triển khai hiệu quả, hiện thực hóa các thỏa thuận hợp tác song phương đã ký bằng những thành quả hợp tác cụ thể.

“Các văn bản song phương được ký kết lần này, trong đó có các thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực hàng không như thiết lập, mở rộng mạng đường bay, phát triển kết cấu hạ tầng, đào tạo huấn luyện điều hành không lưu, hợp tác chia sẻ kinh nghiệm an toàn, an ninh hàng không… sẽ mở ra cơ hội và tăng cường kết nối doanh nghiệp hai nước trong hợp tác đầu tư trong thời gian tới,” Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng cam kết Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách và tái cơ cấu kinh tế, trong đó tập trung thực hiện hiệu quả ba khâu đột phá chiến lược gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, ưu tiên cao phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là cơ sở hạ tầng giao thông vận tải nhằm tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh tốt nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và các nhà đầu tư New Zealand nói riêng./.