Hang loat nuoc tuyen bo tien hanh dieu tra vu Tòa nhà trụ sở của Công ty luật thiên đường trốn thuế Mossack Fonseca tại thành phố Panama City ngày 3/4. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một ngày sau khi báo chí công bố vụ rò rỉ lượng tài liệu lớn nhất từ trước tới nay liên quan tới việc rửa tiền, trốn thuế trong "​Hồ sơ Panama", một loạt quốc gia trên thế giới lên tiếng khẳng định sẽ tiến hành điều tra các thông tin liên quan tới vụ việc gây chấn động thế giới này.

Trưởng đoàn nghị sỹ đảng Cánh tả tại Quốc hội Đức Sahra Wagenknecht yêu cầu xem xét khả năng lập một ủy ban điều tra ở Quốc hội để điều tra việc trốn thuế cũng như sẽ có những hành động cứng rắn và kiên quyết đối với các ngân hàng tiếp tay cho việc trốn thuế.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính một số bang như Thüringen và Bayern cùng nhiều chính trị gia khác của Đức cũng đã kêu gọi nhanh chóng đánh giá dữ liệu trong "​Hồ sơ Panama", cho rằng cần phải có hành động cứng rắn hơn với các đối tượng trốn thuế.

Bộ trưởng Tư pháp liên bang Đức Heiko Maas tuyên bố sẽ bổ sung luật chống rửa tiền với một hệ thống đăng ký minh bạch nhằm chấm dứt các hành động lén lút liên quan trốn thuế và tài trợ cho khủng bố.

Theo báo Nam Đức (SZ) ngày 4/4, "​Hồ sơ Panama" liên quan tới hàng nghìn người Đức, trong khi ít nhất 28 ngân hàng của nước này sẽ bị điều tra về khả năng dính líu tới Công ty luật Mossack Fonseca.

Trong khi đó, các công tố viên điều tra tài chính của Pháp ngày 4/4 tuyên bố sẽ tiến hành điều tra vụ gian lận thuế liên quan tới Công ty Mossack Fonseca.

Trước đó, Bộ Tài chính Pháp thông báo sẽ tìm cách tiếp cận các tài liệu trên và sẽ trừng phạt những đối tượng trốn thuế.

Cùng ngày, giới chức Tây Ban Nha và Israel cho biết sẽ mở điều tra liên quan vụ việc trên. Một số quốc gia như Thụy Sĩ, Áo, Na Uy, Thuỵ Điển, Ukraine, Australia và Costa Rica cũng thông báo sẽ điều tra các cá nhân, công ty và ngân hàng có tên trong "​Hồ sơ Panama".

Tại Panama, Cơ quan Công tố nước này cho biết đã mở cuộc điều tra liên quan các thông tin trong ​Hồ sơ Panama bị rò rỉ. Trong khi đó, trả lời trên kênh truyền hình TVN của Panama, ông Ramón Fonseca Mora – một trong hai người đồng sáng lập Công ty Mossack Fonseca, đã lên tiếng bác bỏ việc công ty này tiếp tay cho hoạt động rửa tiền hoặc trốn thuế./.
(TTXVN/Vietnam+)