Hàng loạt tệp dữ liệu chứa thông tin của lực lượng cảnh sát tất cả các nước thành viên khối Schengen đã bị đánh cắp tại Đan Mạch, sau đó những tệp dữ liệu trên đã được tìm thấy trong máy tính của Gottfrid Svartholm Warg, đồng sáng lập trang web The Pirate Bay.

Theo thông tin từ Đài phát thanh và truyền hình Thụy Sĩ (RTS) ngày 23/12, bọn tội phạm tin học đã tấn công dữ liệu của cảnh sát Đan Mạch và lấy đi rất nhiều tệp dữ liệu chứa thông tin mật của cảnh sát các nước thành viên khối Schengen, những file này có thể chứa thông tin về những người mất tích, đang tìm kiếm hoặc những người đang bị giám sát.

Có thể các hackers đã tìm ra một lỗ hổng an ninh mạng của công ty quản lý cơ sở dữ liệu cho cảnh sát Đan Mạch.

Trả lời phỏng vấn RTS, bà Dorit Borgaard, nhân viên điều tra thuộc cảnh sát Đan Mạch cho biết: "Trong khoảng thời gian từ tháng 4-8/2012, bọn tội phạm tin học đã đánh cắp rất nhiều dữ liệu, trong đó có bản sao Hệ thống thông tin Schengen (SIS), chứa thông tin của lực lượng cảnh sát tất cả các nước thành viên."

Không lâu sau đó, cảnh sát Thụy Điển đã tìm thấy tệp dữ liệu chứa Hệ thống thông tin Schengen trong máy tính của Gottfrid Svartholm Warg, đồng sáng lập trang web The Pirate Bay, một trang web chứa rất nhiều file torrent, cho phép tải phim, nhạc, games...

Cảnh sát Thụy Điển nghi ngờ Gottfrid Svartholm Warg đã "viếng thăm" các thông tin của cơ quan thuế và khi tiến hành khám xét máy tính của harker này, họ đã tìm thấy tệp dữ liệu chứa Hệ thống thông tin Schengen mà cảnh sát Đan Mạch bị đánh cắp.

Hiện Gottfrid Svartholm Warg đang được cảnh sát Đan Mạch thẩm vấn, tuy nhiên hacker này không nhận là tác giả của vụ tấn công tin học nói trên và cho rằng máy tính của anh ta đã bị người khác chiếm quyền điều khiển.

Ông Daniele Bersier, người phát ngôn của Bộ Tư pháp và cảnh sát Liên bang Thụy Sĩ cho biết vụ việc vẫn đang được cảnh sát Đan Mạch điều tra./.
Hoàng Long/Geneva (Vietnam+)