Binh sỹ Burundi ngăn dòng người biểu tình tại Musaga, ngoại ô Bujumbura ngày 29/4. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Lãnh đạo phe đối lập tại Burundi Agathon Rwasa tuyên bố ông đã đăng ký tranh cử tổng thống với tư cách đại diện của liên minh “Hy vọng của người Burundi” gồm một số ứng cứ viên độc lập.

Các ứng cử viên đối lập khác cũng đã thông báo tranh cử gồm đại diện Liên minh vì một phe đối lập đa thành viên (COPA) Jean de Dieu Mutabazi, cựu Tổng thống và hiện là Thượng nghị sĩ Domitien Ndayizeye đại diện đảng đối lập RANAC, đại diện Mặt trận Dân chủ Burundi Jean Minani, và đại diện Các lực lượng giải phóng quốc gia (FNL) Jacques Bigirimana.

Biểu tình và đụng độ bùng phát tại Burundi kể từ cuối tháng 4 vừa qua khi đương kim Tổng thống Pierre Nkurunziza tuyên bố tìm kiếm nhiệm kỳ thứ ba.

Phe đối lập coi động thái này là trái với hiến pháp Burundi quy định tổng thống chỉ được tại vị hai nhiệm kỳ. Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp Burundi khẳng định ông Nkurunziza không vi hiến vì nhiệm kỳ đầu của ông do Quốc hội bầu, không phải do dân trực tiếp bầu.

Theo thống kê, ít nhất 19 người đã thiệt mạng, hàng chục người bị thương trong các cuộc biểu tình bạo lực và đụng độ; hơn 50.000 người phải sang các nước láng giềng lánh nạn.

Chính phủ Burundi ngày 10/5 đã ra lệnh chấm dứt biểu tình trong vòng 48 giờ, theo đó các lực lượng an ninh đã dỡ bỏ các chướng ngại vật mà người biểu tình bố trí ở thủ đô Bujumbura.

Trong khi đó, hàng trăm phụ nữ đã tham gia cuộc tuần hành hòa bình đầu tiên bên ngoài trụ sở Bộ Nội vụ Burundi ở trung tâm thành phố. Sau khi cảnh sát ngăn chặn đoàn đoàn biểu tình tiến đến Quảng trường Độc lập, cuộc tuần hành kết thúc mà không có hành vi bạo lực nào phát sinh./.