Một nguồn tin thân cận ngày 4/2 cho biết, công ty lọc dầu khổng lồ Hyundai Oilbank Co. của Hàn Quốc có kế hoạch nhập khẩu 2 triệu thùng khí ngưng tụ của Iran trong tháng này.

Đây sẽ là lần nhập khẩu dầu thô siêu nhẹ đầu tiên của Hyundai Oilbank kể từ tháng 9/2018, hai tháng trước khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt hà khắc nhất từ trước đến nay đối với Iran. Hồi tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút nước này ra khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Iran ký với các cường quốc thế giới năm 2015.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn cho phép Hàn Quốc và bảy quốc gia khác tiếp tục mua dầu của Iran trong sáu tháng tới. Hàn Quốc là nước nhập khẩu dầu lớn thứ ba của Iran.

Công ty Hanwha Total Petroch Chemicals Co. (HTPC) - một liên doanh giữa hãng Hanwha General Chemical Co. và tập đoàn năng lượng khổng lồ Total của Pháp - cũng có kế hoạch nhập khẩu khí ngưng tụ từ Iran trong tháng Hai này.

Tuy nhiên, các bên liên quan từ chối cung cấp thông tin chi tiết về số lượng nhập khẩu. Lần cuối cùng HTPC nhập khẩu khí ngưng tụ của Iran là vào tháng 7/2018, khi HTPC mua 2 triệu thùng khí ngừng tụ từ quốc gia Trung Đông này.

[Xuất khẩu khí ngưng tụ của Iran tăng mạnh 12 tháng qua]

Các công ty lọc dầu và hãng hóa chất của Hàn Quốc phụ thuộc chủ yếu vào khí ngưng tụ của Iran để sản xuất các sản phẩm hóa dầu khác nhau nhờ nguồn cung ổn định và giá cả cạnh tranh.

Khí ngưng tụ của Iran chiếm tới 59% lượng nhiên liệu nhập khẩu của Hàn Quốc trong tháng 4/2018, trước khi giảm xuống mức 30% trong giai đoạn từ tháng 5-8/2018.

SK Trading International Co., một công ty con của hãng lọc dầu SK Innovation Co. lớn nhất của Hàn Quốc cũng có kế hoạch nhập khẩu khí ngưng tụ của Iran trong tháng 2/2019, song không cho biết chi tiết về kế hoạch này. Trước đó, vào tháng 1/2018, SK Trading International đã mua 2 triệu thùng khí ngưng tụ từ Iran./.

(TTXVN/Vietnam+)