Sáng 6/7, đại diện Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại LK – nhà phân phối chính thức mỹ phẩm Kanebo Cosmetics của Nhật Bản chính thức thông báo thu hồi 29 mã sản phẩm đang được lưu hành tại Việt Nam có chứa thành phần Rhododenol.

Theo đó, 29 mã sản phẩm đang được lưu hành tại Việt Nam có chứa thành phần Rhododenol sẽ được hãng Kanebo Cosmetic thu hồi tự nguyện do có những nghi ngờ về tác dụng phụ của thành phần này.

Thông tin trên được đưa ra khi thời gian gần đây, nhiều phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về việc 54 dòng sản phẩm thuộc hãng mỹ phẩm Kanebo Cosmetics Nhật Bản bị thu hồi vì có chứa thành phần Rhododenol gây sự kích ứng trên da của một số khách hàng tiêu dùng.

[Mỹ phẩm Kanebo thu hồi 54 loại kem làm trắng da]

Ông Kunimitsu Kuki – Trưởng phòng chiến lược Phát triển kinh doanh Khu vực châu Á của công ty mỹ phẩm Kanebo Nhật Bản cho biết, ngày 4/7, tại Nhật Bản hãng Kanebo Cosmetics cũng đã có quyết định chính thức thu hồi tự nguyện 54 sản phẩm làm trắng da có chứa thành phần Rhododenol trên toàn thế giới. Quyết định trên được Kanebo đưa ra sau khi ghi nhận một số trường hợp có sự kích ứng tạo nên nốt trắng trên da của một số khách hàng tiêu dùng trên thị trường Nhật Bản.

Theo ông Kunimitsu Kuki, chất Rhododenol là thành phần hoạt tính làm trắng da không nằm trong danh mục hàng cấm. Tuy nhiên, từ tháng 5 đến nay tại Nhật Bản đã có 39 khách hàng sử dụng mỹ phẩm của Kanebo có chứa thành phần Rhododenol đã bị kích ứng da, xuất hiện những mảng trắng bất thường. Tuy nhiên những phản ứng trên ở mức độ nhẹ và những khách hàng đó không phải nhập viện.


Sản phẩm mỹ phẩm của Kanebo Cosmetic tại Việt Nam với nhiều mẫu mã khác nhau. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại thị trường Việt Nam, bà Nguyễn Thị Hồng Vân – Tổng giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại LK – nhà phân phối chính thức mỹ phẩm Kanebo Cosmetics của Nhật Bản cho biết, các sản phẩm có thành phần Rhododenol được cung cấp từ tháng 11/2010. Từ đó đến nay, công ty đã nhập về hàng nghìn hộp sản phẩm trên. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện nay (ngày 6/7) chưa xảy ra bất cứ trường hợp kịch ứng nào đối với người tiêu dùng.

Tuy nhiên, để giảm thiểu những thiệt hại về uy tín và ngăn ngừa những rủi ro đến với khách hàng, Kanebo Cosmetics Nhật Bản đã quyết định thu hồi tự nguyện 9 loại, bao gồm 29 mã sản phẩm của Kanebo tại Việt Nam có chứa thành phần Rhododenol.

Chín loại sản phẩm bao gồm: Blanchir Superior White Deep Clear Conditioner, Blanchir Superior White Deep Milky Conditioner, Blanchir Superior White Deep Night Conditioner, , Blanchir Superior White Deep Mask, White Deep UV Day Protector, Impress IC White Lotion, Impress IC White Emulsion, Impress IC White Fit Mask 3D, Impress Granmula Lotion.

Các sản phẩm mỹ phẩm của hãng Kanebo Cosmetics thu hồi tại Việt Nam được bán với giá từ 800 nghìn đồng đến 1,3 triệu đồng/hộp.

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam, sản phẩm mỹ phẩm của Kanebo có khoảng 6 dòng với khoảng 60 loại sản phẩm.

Rhododenol là thành phần hoạt tính làm trắng da được phát triển độc quyền bởi hãng Kanebo Cosmetics (mỹ phẩm lớn thứ hai của Nhật Bản). Tên hóa học của thành phần là 4HPB, có nguồn gốc từ một chất tự nhiên có trong nhiều loại thực vật như Bạch Dương và cây Phong có tác dụng ngăn chặn sự sản sinh của các nốt sạm, nám, tàn nhang.

Ngày 25/1/2008, Bộ Y tế Nhật Bản cấp phép và chứng nhận Rhododenol là thành phần mang tính dược, được sử dụng để sản xuất mỹ phẩm và không thuộc trong danh mục các chất cấm sử dụng trong hiệp định mỹ phẩm Asean./.

Danh sách 29 mã sản phẩm thu hồi tại thị trường Việt Nam:

1. KANEBO BLANCHIR SUPERIOR WHITE DEEP CLEAR CONDITIONER I
2. KANEBO BLANCHIR SUPERIOR WHITE DEEP CLEAR CONDITIONER III
3. KANEBO BLANCHIR SUPERIOR WHITE DEEP CLEAR CONDITIONER II
4. KANEBO BLANCHIR SUPERIOR WHITE DEEP UV DAY PROTECTOR
5. KANEBO BLANCHIR SUPERIOR WHITE DEEP MILKY CONDITIONER I
6. BLANCHIR SUPERIOR WHITE DEEP MILKY CONDITIONER 2(MINI)
7. BLANCHIR SUPERIOR WHITE DEEP CLEAR CONDITIONER 2(MINI)
8. KANEBO BLANCHIR SUPERIOR WHITE DEEP MILKY CONDITIONER II
9. KANEBO BLANCHIR SUPERIOR WHITE DEEP CLEAR CONDITIONER III
10. KANEBO BLANCHIR SUPERIOR WHITE DEEP CLEAR CONDITIONER II
11. KANEBO BLANCHIR SUPERIOR WHITE DEEP CLEAR CONDITIONER I
12. KANEBO BLANCHIR SUPERIOR WHITE DEEP NIGHT CONDITIONER I
13. KANEBO BLANCHIR SUPERIOR WHITE DEEP NIGHT CONDITIONER II
14. KANEBO BLANCHIR SUPERIOR WHITE DEEP MASK
15. KANEBO BLANCHIR SUPERIOR WHITE DEEP CLEAR CONDITIONER1 SET1
16. BLANCHIR SUPERIOR WHITENING W CONCLUSION SET P
17. BLANCHIR SUPERIOR WHITE DEEP CLEAR CONDITIONER 2 SET 4(280)
18. KANEBO BLANCHIR SUPERIOR WHITE DEEP NIGHT CONDITIONER 2(C)
19. KANEBO BLANCHIR SUPERIOR WHITE DEEP NIGHT CONDITIONER 1(G)
20. BLANCHIR SUPERIOR WHITE DEEP CLEAR CONDITIONER1 SET R
21. BLANCHIR SUPERIOR WHITENING W CONCLUSION SET 5
22. KANEBO BLANCHIR SUPERIOR WHITENING W CONCLUSION SET 3
23. BLANCHIR SUPERIOR WHITENING W CONCLUSION SET 4
24. IMPRESS GRANMULA LOTION
25. IMPRESS IC WHITE LOTION I
26. IMPRESS IC WHITE LOTION II
27. IMPRESS IC WHITE EMULSION I
28. IMPRESS IC WHITE EMULSION II
29. IMPRESS IC WHITE RETURNERGY KIT A


Thùy Giang (Vietnam+)