Ngày 28/5, hãng tin Reuters cho biết một trận dư chấn mạnh 4 độ Richter đã tác động vào miền Bắc Italy, được xem là đợt dư chấn mạnh nhất xảy ra sau trận động đất 6 độ Richter hôm 20/5, làm 7 người thiệt mạng, hơn 50 người bị thương, trên 5.000 người phải sơ tán.

Cơ quan Bảo vệ dân sự nước này cho biết đợt dư chấn mới xảy ra tại khu vực gần thành phố Modena vào khoảng 6 giờ 20 tối (GMT), hiện công tác thống kê thiệt hại và cứu trợ đang được tiến hành. Tình trạng dư chấn đã đẩy hàng ngàn người rơi vào cảnh vô gia cư, phải sống trong các lều bạt, xe ôtô ở ngoài trời.

Trước đó, theo ghi nhận của Viện Địa vật lý Italy, hàng chục dư chấn đã xảy ra ở vùng Emilia-Romagna kể từ sau trận động đất sáng 20/5, trong đó có 2 dư chấn mạnh trên 3 độ Richter. Hội Nông dân Italy (Coldiretti) cũng cho biết thiệt hại sơ bộ do trận động đất gây ra tính đến ngày 20/5 là trên 250 triệu euro.

Trận động đất xảy ra vào tuần trước được xem là trận động đất kinh hoàng nhất tác động Italy kể từ cú sốc kinh hoàng vào năm 2009 tại L'Aquila, khiến 300 người thiệt mạng.

Chính phủ nước này đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 60 ngày tại khu vực bị tác động, đồng thời cam kết hỗ trợ 50 triệu euro để giúp xây dựng lại nhà cửa và các nhà máy bị phá hủy./.