Hang nghin binh sy Nga va Belarus tham gia tap tran chien thuat hinh anh 1Binh sĩ Belarus trên xe tăng T-72 tham gia cuộc diễn tập quân sự ở Alabino, ngoại ô Moskva, Nga, ngày 12/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 14/9, cuộc tập trận chiến thuật Phương Tây 2017 (Zapad 2017) đã được khởi động trên lãnh thổ Nga và Belarus.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết đây là “sự kiện huấn luyện Các Lực lượng vũ trang lớn nhất trong năm nay,” với sự tham gia của gần 12.700 binh sỹ (10.200 binh sỹ hoạt động trên lãnh thổ Belarus), gần 70 máy bay các loại, 680 đơn vị kỹ thuật chiến đấu gồm 250 xe tăng, 200 xe công cụ, hệ thống tên lửa giàn và súng chống tăng, 10 tàu chiến, tham gia các hoạt động huấn luyện và trình diễn.

Trung tướng Andrey Kartapolov, Chỉ huy lực lượng Quân khu miền Tây, cho biết mục đích chính của cuộc tập trận Phương Tây 2017, diễn ra từ ngày 14 - 20/9, là đảm bảo an toàn cho Nhà nước liên minh Nga và Belarus.

Theo tướng Kartapolov, trong cuộc diễn tập, các đơn vị quân đội khu vực sẽ thực hiện nhiệm vụ đối phó với các nhóm cực đoan thâm nhập lãnh thổ Nhà nước liên minh để thực hiện âm mưu khủng bố. Các nhóm khủng bố này được tiếp tế kỹ thuật, vũ khí và xe máy từ trên không và qua đường biển. Các lực lượng quân đội sẽ thực hành chiến thuật dùng quân hiện đại trên cơ sở kinh nghiệm chiến tranh cục bộ và các xung đột vũ trang, kể cả từ chiến dịch quân sự ở Syria.

[Nga bác cáo buộc sử dụng cuộc tập trận Zapad để tiến hành xâm lược]

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh cuộc tập trận Phương Tây 2017 chỉ mang tính phòng thủ, đồng thời bác bỏ những thông tin về “mối đe dọa Nga” liên quan đến cuộc tập trận này là phi thực tế. Ngoài ra, cuộc diễn tập được tiến hành công khai, Bộ Quốc phòng Belarus đã gửi lời mời đại diện 7 quốc gia và nhiều tổ chức quốc tế, trong đó có Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO), Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), Liên hợp quốc, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đến quan sát cuộc diễn tập.

Phía Nga cũng mời đại diện Bộ Quốc phòng nhiều nước đến quan sát giai đoạn cuối của cuộc tập trận.

Cuộc tập trận trên diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ukraine ngày 11/9 bắt đầu các cuộc tập trận chung thường niên mang tên "Đinh ba thần tốc" (Rapid Trident) với Mỹ và một loạt thành viên NATO khác. Cuộc tập trận diễn ra tại thành phố Yavoriv, Tây Ukraine, với sự tham gia của 2.500 binh sỹ thuộc 15 nước. Dự kiến, tập trận kéo dài đến ngày 23/9 tới.

Kể từ khi Liên Xô tan rã vào năm 1991, Nga và Belarus đã tổ chức cuộc tập trận chiến lược chung Zapad vào các năm 1999, 2009 và 2013. Đây là cuộc tập trận đầu tiên theo mô hình trên kể từ khi quan hệ giữa Nga và NATO xấu đi sau cuộc khủng hoảng Ukraine.

Từ đầu năm tới nay, NATO đã tiến hành 85 cuộc tập trận tại các khu vực giáp giới phía Tây với Belarus, huy động khoảng 120.000 quân nhân./.
(TTXVN/Vietnam+)