Binh sỹ Mỹ. (Nguồn: AP)

Ngày 20/3, quân đội Romania và Mỹ đã bắt đầu triển khai cuộc tập trận chung quy mô lớn tại khu vực Biển Đen.

Đây là một phần trong kế hoạch tập trận mang tên Spring Storm 17 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tham gia tập trận có khoảng 1.200 binh sỹ Romania và Mỹ tại thị trận duyên hải Capu Midia, cách Bucharest khoảng 250km về phía Đông.

Trong thời gian 7 ngày, binh sỹ thuộc quân chủng không quân, lục quân và hải quân hai bên sẽ tham gia vào các bài diễn tập phòng thủ nhằm tăng cường khả năng phối hợp trong các nhiệm vụ chung được triển khai tại khu vực ven biển.

Cùng ngày, 50 binh sỹ Pháp đã được điều động tới căn cứ quân sự Amari tại Estonia. Đây là nhóm đầu tiên thuộc binh đoàn mới của NATO gồm 1.200 người được triển khai tới quốc gia Đông Âu này trong thời gian tới.

Dự kiến, một số lượng lớn trang thiết bị quân sự hạng nặng gồm xe thiết giáp, xe tăng Challenger 2 và nhiều máy bay trinh thám không người lái cũng sẽ được NATO chuyển tới Estonia vào cuối tháng này.

Những động thái trên được đánh giá là nằm trong kế hoạch tăng cường khả năng phòng thủ của NATO tại khu vực sườn phía Đông sát biên giới với Nga và đã được khối quân sự này nhất trí tại cuộc họp thượng đỉnh hồi tháng Bảy năm ngoái.

Khoảng 3.000-4.000 binh sỹ NATO dự kiến sẽ được điều động tới Ba Lan và các nước Baltic như Estonia, Latvia và Litva./.