Một tay súng phiến quân Houthi. (Nguồn: AFP)

Các phương tiện truyền thông khu vực ngày 26/4 dẫn một số nguồn tin ngoại giao châu Âu cho biết khoảng 4.000 bộ binh của Saudi Arabia đã rời khỏi các căn cứ ở khu vực biên giới nhằm chuẩn bị thực hiện mệnh lệnh của Riyadh tấn công trên bộ tại Yemen.

Những nguồn tin này nói rằng: "Thông tin do cơ quan tình báo Phương Tây thu thập được cho thấy lực lượng quân sự Saudi Arabia đã rời khỏi các căn cứ, trung tâm quân sự cũng như các trạm kiểm soát gần biên giới với Yemen".

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng quân đội 

Saudi Arabia

không có tinh thần đủ mạnh để thực hiện một cuộc tấn công trên bộ vào Yemen và một cuộc tấn công như vậy được coi là sự tự sát đối với Saudi Arabia.

Saudi Arabia cùng với liên quân Arập đã tiến hành các cuộc không kích trong 32 ngày qua vào các mục tiêu của lực lượng phiến quân Houthi nhằm hỗ trợ khôi phục quyền lực cho Tổng thống Mansour Hadi, một đồng minh thân cận của Riyadh.

Các cuộc không kích đã khiến ít nhất 3.005 thường dân Yemen thiệt mạng, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.

Theo Reuters, ngày 26/4, Ngoại trưởng Yemen Riyadh Yaseen đã bác bỏ lời kêu gọi đàm phán hòa bình do cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh đưa ra, đồng thời cho rằng chiến dịch quân sự do Saudi Arabia đứng đầu nhằm vào dân quân Houthi vẫn chưa kết thúc.

Trả lời họp báo tại London, Ngoại trưởng Yaseen nói: "Những lời kêu gọi này là không thể chấp nhận được sau tất cả những sự phá hoại mà Ali Abdullah Saleh gây ra. Không thể có chỗ cho Saleh trong bất kỳ cuộc đàm phán chính trị nào trong tương lai".

Hôm 24/4, cựu Tổng thống Saleh, có lực lượng trung thành đang chiến đấu cùng dân quân Houthi - nhóm đồng minh của Iran đã lật đổ chính quyền trung ương, kêu gọi toàn dân Yemen trở lại cuộc đối thoại chính trị để tìm cách chấm dứt cuộc xung đột leo thang ở nước này./.