Cảnh ách tắc giao thông do bão tuyết trên một tuyến đường ở New York. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bão tuyết đang hoành hành tại các bang Đông Bắc Mỹ đã khiến 9.000 chuyến bay bị hủy hoặc hoãn, cản trở việc đi lại của người dân Mỹ trong kỳ nghỉ Lễ tạ ơn, một trong những dịp nghỉ lễ lớn nhất tại nước này.

Chỉ riêng trong ngày 26/11, các hãng hàng không đã phải hủy gần 1.500 chuyến bay, trong khi gần 8.000 chuyến bay khác bị hoãn do thời tiết xấu.

Theo trang Flightaware.com., các sân bay Philadelphia, Newark tại bang New Jersey, sân bay LaGuardia ở New York, sân bay quốc gia Reagan tại Washington bị ảnh hưởng nặng nhất trong đợt bão tuyết này.

Tuy nhiên vào sáng sớm 27/11, số chuyến bay bị hủy và hoãn đã giảm, với gần 1.700 chuyến bay bị lùi giờ và hơn 310 chuyến bay bị hủy. Một số hãng hàng không cho phép hành khách có lịch trình đến hoặc rời một số thành phố Đông Bắc thay đổi chuyến bay mà không phải trả tiền phạt.

Theo Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia Mỹ, mưa to xuất hiện tại nhiều thành phố như Boston, Philadelphia, New York và Washington, thậm chí nhiều nơi còn có mưa đá. Tuyết rơi dày khiến Thống đốc bang New York Andrew M. Cuomo phải yêu cầu Trung tâm các chiến dịch khẩn cấp nhanh chóng triển khai công tác dọn tuyết giữa hai thành phố New York và Albany.

Đường hàng không tắc nghẽn khiến nhiều người dân Mỹ chuyển sang đường bộ trong các chuyến đi nghỉ lễ. Tuy nhiên, phương án này có thể cũng không khả quan khi diễn biến thời tiết xấu gây khó khăn cho lái xe. Hiệp hội xe ôtô Mỹ ước tính khoảng 46,3 triệu người Mỹ sẽ đi du lịch trong kỳ nghỉ Lễ tạ ơn này, trong đó đa số sử dụng phương tiện ôtô.

Trong khi đó, tại Philippines, ít nhất 2 người thiệt mạng và 7 người mất tích khi một cơn áp thấp nhiệt đới đi qua nước này. Giới chức Philippines cho hay đợt áp thấp này gây sóng to, lũ lụt và sạt lở đất khiến hàng trăm người phải rời bỏ nhà cửa.

Lực lượng chức năng đã sơ tán người dân tại khu vực nguy cơ xảy ra lũ lụt và sạt lở, tuy nhiên những người sống tại các vùng bờ biển bị ảnh hưởng nặng nề.

Một phụ nữ ở đảo Cebu đã bị nước lũ cuốn trôi, trong khi một người đàn ông bị thương nặng và đã tử vong do tàu của người này gặp phải sóng lớn ngoài khơi đảo Bohol. Các chuyên gia khí tượng dự báo cơn áp thấp này sẽ di chuyển về phía Tây, tiến vào Biển Đông./.