Italy đang trở thành điểm du lịch ưa chuộng của hàng nghìn đôi uyên ương nước ngoài đổ về đây để tổ chức "ngày trọng đại nhất" cho tình yêu của họ và trong số các cặp đôi này có cả những ngôi sao nổi tiếng trong giới showbiz Mỹ.

Nắm bắt được nhu cầu này, công ty chuyên về hội chợ cưới Borsa dei Matrimoni của Italy đã lên kế hoạch tổ chức Hội chợ quốc tế với chủ đề "Cưới và du lịch cưới" tại Roma trong hai ngày 12-13/11. Tham dự hội chợ sẽ có từ 60-80 công ty tổ chức du lịch cưới nước ngoài và 120 công ty dịch vụ cưới trong nước.

Theo công ty khảo sát du lịch JFC Tourism & Management, có tới 1,2 triệu người từ 25 quốc gia đã đến Italy để tổ chức đám cưới trong năm ngoái, tăng 10% so với năm trước đó về số lượng và đem đến cho các ngành dịch vụ nước ngày doanh thu ước tính lên tới 315 triệu euro (405 triệu USD).

Theo một đánh giá khác của tổ chức phóng viên quốc tế Nathan, Italy là nước đứng đầu thế giới về du lịch cưới. Trong số gần 50 triệu lượt khách du lịch hàng năm đến đây có gần 400.000 lượt (tương đương 8%) đến với lý do hôn nhân. Tiếp sau Italy là Pháp với 330.000 lượt.

Các địa điểm được ưa chuộng nhất để tổ chức lễ cưới là thành phố Verona, nơi gắn liền với câu chuyện tình của chàng Romeo và nàng Juliet; tiếp đến là thành phố Venice, Florence và thủ đô Rome.

Ngoài ra, những cánh đồng của xứ Tuscany, bờ biển Amalfi, đảo Capri và vùng Salento ở miền Nam cũng là những địa điểm được lựa chọn. Vùng Salento có sức hút lớn nhất với các ngôi sao Hollywood.

Về nơi cử hành hôn lễ, bên cạnh các lâu đài, khu nghỉ dưỡng sang trọng, khách sạn và các khu biệt thự hoặc trang trại thì những địa điểm công cộng cũng được nhiều người lựa chọn như Bậc thang Tây Ban Nha, Đấu trường cổ Colosseum ở Rome, quảng trường San Marco ở Venice, cầu Vecchio tại Florence.

Công ty khảo sát du lịch JFC Tourism & Management cho biết các đôi uyên ương Anh là những người mê tổ chức đám cưới ở Italy nhất và ngày càng bỏ xa các du khách Mỹ, Nga. Những năm qua, Italy cũng chứng kiến một số lượng lớn người Nhật Bản, Ireland và Arab "đổ xô" tới các địa điểm xinh đẹp ở nước này để tổ chức ngày trọng đại.

Do tổ chức xa nhà nên hầu hết các lễ cưới này được gói gọn trong 100 khách với mức phí trung bình khoảng 51.000 euro. Đây là mức giá rất hấp dẫn đối với các cặp uyên ương nước ngoài vì thông thường thấp hơn từ 15-18% so với giá ở Pháp, Tây Ban Nha, Hy Lạp...

Ngoài ra, còn có nhiều yếu tố khác khiến du lịch cưới ở Italy hút khách như phong cảnh đẹp, lãng mạn, đồ ăn ngon, phục vụ chuyên nghiệp./.

Trương Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)