Khách thăm quan triển lãm. (Ảnh: Phạm Duy-Vũ Toàn/Vietnam+)

Từ ngày 15-20/7, Trung tâm nghệ thuật Ganaisa tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc đã tổ chức triển lãm tranh sơn mài của các nghệ sỹ Việt Nam nhằm giới thiệu loại hình nghệ thuật độc đáo này đến đông đảo công chúng yêu nghệ thuật của Hàn Quốc và quốc tế.

Tham dự triển lãm lần đầu tiên tại Hàn Quốc có 42 tác phẩm sơn mài của 14 họa sỹ Việt Nam, trong đó 12 tác phẩm thuộc phong cách tạo hình truyền thống và 30 tác phẩm với phong cách tạo hình hiện đại.

Đặc biệt, 3 họa sỹ Trần Phi Trường, Đỗ Khải, Nguyễn Hải Nam và giám tuyển Trần Quốc Hùng đã được mời sang Hàn Quốc tham dự lễ khai mạc và trực tiếp giới thiệu tranh tại triển lãm.

Phát biểu tại lễ khai mạc ngày 16/7 trước đông đảo quan khách, nghệ sỹ và công chúng yêu nghệ thuật hai nước, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Phạm Hữu Chí nhấn mạnh rằng các nghệ sỹ Việt Nam nói chung và các nghệ sỹ tranh sơn mài nói riêng là những ​đại sứ văn hóa của Việt Nam và triển lãm lần này đã góp phần thúc đẩy sự giao lưu, trao đổi văn hóa nghệ thuật giữa hai nước Việt-Hàn, là dịp để quảng bá truyền thống văn hóa và con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, nghệ sỹ Đỗ Khải, 1 trong 3 nghệ sỹ sơn mài Việt Nam tham dự triển lãm, cho biết nghệ thuật tranh sơn mài của Việt Nam là loại hình nghệ thuật duy nhất trên thế giới mà chất liệu sơn mài được đưa vào trong tác phẩm hội họa.

Triển lãm lần này tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, đất nước có nền văn hóa khá tương đồng với Việt Nam, cũng là dịp để các họa sỹ đang kiên trì theo đuổi nghệ thuật sơn mài giao lưu, tìm kiếm cảm hứng sáng tạo và cống hiến ngày càng nhiều tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao phục vụ công chúng yêu nghệ thuật hai nước.

Với vị trí đẹp nằm trong Khu triển lãm nghệ thuật Insadong, khu vực có rất đông khách du lịch Hàn Quốc và quốc tế thường xuyên qua lại, Trung tâm nghệ thuật Ganaisa được biết đến là một trong những trung tâm có uy tín của Hàn Quốc, nơi đã tổ chức triển lãm cho những tên tuổi lớn của nghệ thuật hiện đại thế giới.

Chỉ trong 3 ngày đầu khai trương, triển lãm đã thu hút hàng nghìn lượt khách thăm quan thuộc nhiều tầng lớp đến để thưởng thức và tìm hiểu về nghệ thuật tranh sơn mài độc đáo của Việt Nam.

Ngoài các bức tranh đặc sắc về phong cảnh và con người Việt Nam, khách tham quan cũng được trực tiếp nghe giới thiệu và xem phim về quy trình tạo ra tranh sơn mài Việt Nam: từ công đoạn tạo ra chất liệu sơn mài đến việc kết hợp sáng tạo giữa chất liệu, cách tạo hình dân gian, tinh thần của người Việt với hình họa, bố cục, màu sắc… để tạo nên các tác phẩm nghệ thuật.

Anh Jang Je Woo, một khách thăm quan người Hàn Quốc chia sẻ: “Trước đây tôi chưa phân biệt được rõ ràng giữa mỹ nghệ và nghệ thuật tranh sơn mài. Qua triển lãm lần này, tôi thấy các bức tranh cũng như quy trình tạo ra các bức tranh sơn mài của các bạn thật là tuyệt vời và vô cùng độc đáo. Tôi hy vọng sẽ có nhiều hơn các triển lãm như thế này tại Hàn Quốc trong tương lai”./.