Chiều 10/12, hàng nghìn người "áo đỏ"do Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) đứng đầu đã biểu tình tại thủ đô Bangkok, đòi trả tự do cho các thủ lĩnh của UDD, những người bị bắt giam sau làn sóng biểu tình quy mô lớn trong hai tháng 4-5 năm nay.

Cảnh sát ước tính hơn 10.000 người đã tụ tập tại "Tượng đài Dân chủ", tám tháng sau các vụ đụng độ trong làn sóng biểu tình của phe "áo đỏ" làm hàng chục người thiệt mạng tại đây.

Những người "áo đỏ" hô khẩu hiệu và cầm theo những con chim làm bằng giấy màu đỏ mà theo họ là biểu tượng của "tự do."

Tuy nhiên, theo các nhà quan sát, cuộc biểu tình này nhằm biểu dương sức mạnh của lực lượng "áo đỏ", được xem là hành động thách thức sắc lệnh tình trạng khẩn cấp vẫn đang có hiệu lực ở thủ đô Bangkok. Khoảng 1.000 cảnh sát đã được triển khai tại khu vực biểu tình.

Trước khi cuộc biểu tình bắt đầu, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đã khẳng định rằng ông sẽ cân nhắc nghiêm túc việc dỡ bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Bangkok và ba tỉnh lân cận trước thềm Năm mới, nếu tình hình trở lại bình thường.

Ông Abhisit cho biết thêm Trung tâm giải quyết tình trạng khẩn cấp (CRES), được thành lập ngày 12/3, cũng sẽ bị giải thể ngay khi chính phủ dỡ bỏ sắc lệnh trên và trong trường hợp cấp bách, chính quyền sẽ áp dụng Luật An ninh Nội địa (ISA) để duy trì trật tự thay cho lệnh tình trạng khẩn cấp.

Quyết định dỡ bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp sẽ được Chính phủ Thái Lan xem xét trong cuộc họp ngày 14/12 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)