Những người tham gia cuộc biểu tình ở Budapest. (Nguồn: EPA)

Ngày 15/3, hàng chục nghìn người dân tại thủ đô Budapest của Hungary đã xuống đường biểu tình phản đối các chính sách cải cách ngành giáo dục của Thủ tướng Viktor Orban, vốn gây bất bình trong giới giáo viên.

Những giáo viên tham gia biểu tình dọa sẽ tiến hành bãi công nếu ông Orban không đưa ra lời xin lỗi.

Trong cuộc biểu tình quy mô lớn nhất kể từ năm 2014 phản đối chính sách của Thủ tướng Orban này, khoảng hơn 20.000 người tập trung tại trung tâm Budapest tiến về tòa nhà Quốc hội. Trong khi đó, ông Istvan Pukli, hiệu trưởng một trường phổ thông có uy tín ở Budapest, dẫn đầu cuộc biểu tình cũng đã trao "tối hậu thư" tới Thủ tướng Hungary, yêu cầu trong vòng 8 ngày (đến ngày 23/3), nếu thủ tướng không xin lỗi những người bị ảnh hưởng do các chính sách cải cách của ông này đưa ra trong 6 năm qua, họ sẽ kêu gọi một cuộc đình công trên toàn quốc vào ngày 30/3.

Ông Pukli cảnh báo hoạt động đình công có thể kéo dài nhiều giờ hơn nếu chính phủ không có bất kỳ động thái thay đổi nào. Theo Hiệu trưởng Pukli, chính phủ của Thủ tướng Orban sẽ phải thương lượng với các giáo viên về các vấn đề lương và điều kiện làm việc.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2010, Chính phủ của Thủ tướng Orban đã nắm giữ nhiều quyền hạn trong đó có vấn đề tài chính và quản lý hành chính ở các trường học mà trước đây do các trường tự quyết, đồng thời đưa ra một chương trình giảng dạy thống nhất mang tính quốc gia. Người biểu tình cho rằng đây là một hệ thống giáo dục "thiếu sự bền vững," trong đó giáo viên phải dành quá nhiều thời gian cho công tác hành chính, song tiền lương không tăng trong nhiều năm qua.

Tháng trước, một cuộc biểu tình tương tự đã diễn ra tại Budapest, thu hút hơn 10.000 người tham gia./.