Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (phải) và Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hội nhập Montenegro Igor Luksic tại cuộc họp báo ở Brussels, Bỉ ngày 2/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 12/12, hàng nghìn người ủng hộ các đảng đối lập thân Nga ở Montenegro đã tiến hành biểu tình phản đối việc Montenegro trở thành thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng thời yêu cầu tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề này.

Ước tính có khoảng 2.000​-5.000 người biểu tình tập trung bên ngoài Quốc hội Montenegro. Một số người biểu tình mang theo ápphích với nội dung: "Nói không với chiến tranh - nói không với NATO."

Phát biểu trước đám đông người biểu tình, thủ lĩnh Đảng Dân chủ Người Serbia Mới đối lập, Andrija Madic tuyên bố: "Nếu cuộc trưng cầu dân ý không được tổ chức và quyết định (về việc gia nhập NATO) được thông qua một cách gian lận ở Quốc hội, Montenegro sẽ bị đẩy tới bờ vực của cuộc xung đột (dân sự)."

Ngày 2/12, NATO đã mời Montenegro trở thành thành viên thứ 29 của liên minh quân sự này. Đây là động thái thách thức Moskva do Nga coi việc Montenegro gia nhập NATO là mối đe dọa đối với an ninh nước này./.

Những người biểu tình giương cao biểu ngữ "Không chiến tranh, không gia nhập NATO" trong cuộc biểu tình ở Podgorica ngày 12/12. (Ảnh: AFP)