Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko tại lễ mừng sinh nhật lần thứ 82 của Nhật hoàng. (Nguồn: Kyodo)

Ngày 23/12, lễ mừng sinh nhật lần thứ 82 của Nhật hoàng Akihito đã diễn ra tại Hoàng cung.

Hàng nghìn người dân Nhật Bản cùng khách du lịch nước ngoài đã đổ về Hoàng cung để tham dự sự kiện đặc biệt này.

Nhật hoàng Akihito, Hoàng hậu Michiko, Thái tử Naruhito, Công nương Masako, Hoàng tử Akishino, Công nương Kiko và các thành viên khác của Hoàng gia đã xuất hiện tại lan can tầng hai của tòa nhà Chowaden trong tiếng hò reo của hàng nghìn người dân Nhật Bản.

Trong diễn văn nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 82, Nhật Hoàng Akihito đã gửi lời cảm ơn người dân đến chúc mừng sinh nhật và cầu mong điều tốt đẹp sẽ luôn đến với nhân dân.

Trong một cuộc họp báo tổ chức trước ngày sinh nhật, Nhật hoàng đã đề cập sức khỏe của mình, thừa nhận đã cảm thấy dấu hiệu của tuổi tác song bày tỏ sẽ cố gắng làm tốt nhất vai trò của mình.

Nhật hoàng Akihito sinh năm 1933 và đăng quang năm 1989, trở thành Nhật hoàng thứ 125 của Nhật Bản.

Hiện nay, Hoàng gia Nhật Bản gồm có 23 thành viên. Sau khi Chiến tranh Thế giới thứ hai kết thúc, Nhật hoàng giữ vai trò là người đứng đầu quốc gia theo chế độ quân chủ lập hiến. Nhật hoàng được xem là biểu tượng của đất nước Nhật Bản và được người dân tôn kính.

Mỗi năm Hoàng Cung Nhật Bản mở cửa hai lần cho người dân vào bên trong. Đó là sinh nhật của Nhật Hoàng, cũng là ngày quốc khánh của Nhật Bản, và sự kiện chúc mừng năm mới vào ngày 2/1 hàng năm./.