Hang nghin nguoi dan Paris tuong nho nan nhan vu Charlie Hebdo hinh anh 1Hàng nghìn người dân và Tổng thống Pháp Francois Hollande tưởng nhớ các nạn nhân vụ khủng bố tại tòa soạn báo Charlie Hebdo. (Ảnh: AFP)

Ngày 10/1, hàng nghìn người dân Paris và các vùng lân cận của Pháp đã tập trung tại Quảng trường Cộng hòa nhằm tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ thảm sát đẫm máu tại tòa soạn báo Charlie Hebdo và tấn công siêu thị của người Do Thái cách đây một năm, đồng thời đánh dấu một năm cuộc tuần hành lịch sử của hơn 1 triệu người cùng khoảng 50 nguyên thủ quốc gia, thủ tướng chính phủ và các nhà lãnh đạo cấp cao đến từ khắp nơi trên thế giới tại Paris, nhằm bày tỏ tình đoàn kết và sát cánh với nước Pháp trong cuộc chiến chống khủng bố.

Những người tham dự đã dành một phút tưởng niệm các nạn nhân. Trong số những người tham dự sự kiện này có Tổng thống Pháp Francois Hollande, rocker huyền thoại Johnny Hallyday và ông đã biểu diễn một ca khúc ngắn, trong khi dàn hợp xướng quân đội thể hiện bản Quốc ca Pháp.

Rời Quảng trường Cộng hòa, Tổng thống Hollande đã tới thăm một thánh đường Hồi giáo lớn ở thủ đô Paris.

Ngày 7/1/2015, vào khoảng 11 giờ 30 phút, hai tên khủng bố Said Kouachi và Chérif Kouachi mang theo súng tiểu liên đã xông vào tòa soạn tuần báo Charlie Hebdo khi ban biên tập đang họp và nổ súng làm 11 người thiệt mạng.

Sau khi xả súng, các hung thủ đã hét to: "Chúng ta đã báo thù cho đấng tiên tri", "Allah Akbar!" (Thánh Allah vĩ đại). Trên đường chạy trốn, chúng đã sát hại một cảnh sát đang làm nhiệm vụ gần đó.

Sau đó, chúng đã cướp một xe ôtô. Hai ngày sau đó, ngày 9/1/2015, vào lúc 13 giờ, tên khủng bố Amedy Coulibaly đã xông vào siêu thị Hyper Cacher dành cho người Do Thái ở Vincennes, xả súng giết chết 4 người bên trong và bắt thêm 17 người làm con tin...

Sau các sự kiện đẫm máu này, Tổng thống Pháp Holland đã cùng các nhà lãnh đạo châu Âu như Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh David và các Thủ tướng Italy, Tây Ban Nha, Bỉ, Đan Mạch, Albanie, Bulgaria, Hy Lạp, Hungary, Hà Lan, Tổng thống Thụy Sĩ, Tổng thống Rumania và Tổng thống Ukraine.... xuống đường tuần hành tại Paris.

Các quan chức cao cấp nhất của Liên minh châu Âu (EU) như Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Junker cũng có mặt trong đoàn tuần hành.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder cũng tham gia sự kiện này nhằm bày tỏ sự đoàn kết với nước Pháp trước mối đe dọa khủng bố.

Ngoài các nhà lãnh đạo châu Âu và Mỹ, ít nhất 8 nguyên thủ quốc gia và thủ tướng chính phủ cùng các bộ trưởng của châu Phi cũng tham gia cuộc tuần hành vì tự do và chống lại mọi hình thức khủng bố.

Đáng chú ý nhất là sự hiện diện của Thủ tướng Israel Benyamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas./.
(TTXVN/Vietnam+)