Người dân Guatemala biểu tình phản đối tham nhũng tại thủ đô Guatemala City ngày 22/8. (Nguồn: THX/TTXVN)

Mọi hoạt động thương mại, giáo dục tại Guatemala ngày 27/8 đã tạm ngừng khi hàng nghìn người xuống đường biểu tình phản đối tình trạng tham nhũng và yêu cầu chính quyền đương nhiệm từ chức.

Sự việc này diễn ra trong bối cảnh quốc gia Trung Mỹ này dự kiến sẽ tiến hành tổng tuyển cử vào ngày 6/9 tới.

Tại ít nhất 16 khu vực hành chính của Guatemala, những người biểu tình đã tràn ra các con phố chính, mang theo biểu ngữ yêu cầu Tổng thống Otto Perez Molina từ chức.

Nhiều người còn tập trung tại quảng trường Hiến pháp và bên ngoài Dinh Tổng thống ở thủ đô Guatemala City để phản đối.

Hàng trăm nhà hàng, cửa hàng và đại học cũng đóng cửa, cho phép nhân viên nghỉ làm để tham gia vào cuộc diễu hành này.

Những người biểu tình bày tỏ sự thất vọng trước tình trạng tham nhũng với sự dính líu của nhiều quan chức chính phủ.

Trước tình hình này, Tổng thống Perez Molina trong phát biểu qua đài phát thanh Radio Sonora đã tái khẳng định không từ chức bất chấp áp lực dư luận.

Ông nhấn mạnh sẽ đối mặt với sự việc, không rời khỏi đất nước và sẵn sàng hợp tác để làm rõ những cáo buộc do Bộ Công cộng và Ủy ban Quốc tế chống tình trạng tội phạm không bị trừng phạt ở Guatemala (CICIG) đưa ra chống lại ông.

Cùng ngày, Quốc hội Guatemala thông báo sẽ thành lập một ủy ban để xem xét lại quyền miễn trừ đối với Tổng thống Perez, điều khiến ông có thể bị truy tố trước pháp luật.

Trong khi đó, Viện Kiểm toán Công tố Guatemala đã khuyến nghị Tổng thống Perez nhằm duy trì trật tự xã hội tại quốc gia Trung Mỹ này.

Guatemala đang trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc kể từ khi CICIG và Bộ Công cộng phanh phui một số bê bối tham nhũng liên quan tới nhiều quan chức chính phủ, trong đó có cựu Phó Tổng thống Roxana Baldetti Elias.

Bà Baldetti cũng đã bị bắt giữ và không được tại ngoại do giới chức trách quan ngại rằng nguy cơ cuộc điều tra bị cản trở vì bà Baldetti mang quốc tịch Italy và có thể bỏ trốn.

Ngay sau vụ bắt giữ bà Roxana Baldetti, Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Viễn thông đã từ chức cùng với 5 quan chức cấp cao khác trong chính phủ. Người đứng đầu các bộ Kinh tế, Y tế, Giáo dục và Nông nghiệp cũng đã có quyết định tương tự.

Theo điều tra của CICIG, họ tìm thấy các bằng chứng về việc Tổng thống Guatemala Perez cùng cựu Phó Tổng thống Baldetti tham gia và đứng đầu mạng lưới nhận hối lộ để giúp trốn thuế quy mô lớn.

Sau khi xem xét 86.000 cuộc điện thoại, các điều tra viên đã xác định được một mạng lưới tên gọi "La Linea" (Đường dây), ám chỉ tới đường dây nóng mà các công ty dùng để liên lạc với một số quan chức hải quan.

Nội dung các cuộc thoại có đề cập tới 2 nhân vật "Số Một" và "Số Hai." Các cơ quan chức năng cho rằng đây chính là ông Perez và bà Baldetti. Ngoài ra, các cơ quan điều tra cũng đang có trong tay nhiều bằng chứng khác./.