Ứng viên Jovenen Moise (trái) và Jude Celestin. (Nguồn: ndtv.com)

Ngày 19/1, hàng nghìn người dân Haiti đã xuống đường tại thủ đô Port au Prince để phản đối việc tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vòng hai dự kiến vào ngày 24/1 tới, trong khi tại một số tỉnh, người biểu tình thậm chí còn tấn công và đốt phá các điểm bỏ phiếu.

Theo kế hoạch, vòng hai bầu cử tổng thống ở Haiti sẽ là cuộc đối đầu trực tiếp giữa ông Jovenen Moise, một doanh nhân thuộc đảng cầm quyền và ông Jude Celestin, ứng cử viên 53 tuổi thuộc phe đối lập.

Căng thẳng bắt đầu gia tăng từ tuần trước khi ông Celestin đe dọa sẽ rút khỏi cuộc đua với lời cáo buộc các quan chức bầu cử thiên vị ứng cử viên của phe cầm quyền.

Từ nhiều năm qua, các cuộc bầu cử và chuyển giao chính quyền tại Haiti vẫn thường diễn ra trong trình trạng bất ổn. Mặc dù các nhà quan sát quốc tế nhận định cuộc bầu cử vòng một hồi tháng 10 năm ngoái tương đối yên bình, nhưng một số trong tổng số 54 ứng cử viên tổng thống đã tố cáo tình trạng gian lận phiếu có lợi cho ông Moise.

Những người biểu tình lần này yêu cầu thành lập chính phủ lâm thời và tiến hành bầu cử lại sau khi Tổng thống đương nhiệm Michel Martelly rời nhiệm sở./.