Tối ngày 7/10/2010, tại sân khấu mở, ngoài trời tại khu vực số 16 phố Lê Thái Tổ (Hà Nội) đã có một buổi biểu diễn rất thú vị. Từ các nghệ sĩ biểu diễn đến khán giả đều đạt đến độ lý tưởng của lòng nhiệt thành, ấm áp tình cảm và niềm vui chung.

Đó là chương trình biểu diễn của các nghệ sĩ đến từ thành phố Toulouse (Cộng hòa Pháp). Đây là thành phố kết nghĩa với Hà Nội và đã có quan hệ hợp tác tốt đẹp với Thủ đô của chúng ta suốt 15 năm qua.

Phóng viên Vietnam+ có mặt tham dự và thực sự đã bị cuốn vào không khí nghệ thuật của nhóm nhạc trữ tình hài hước Acide Lyrique với cách hát opera đan xen với chất hài hước. Vui mà vẫn rất lịch lãm theo phong cách Pháp.

Đặc biệt khi nhóm nhạc trữ tình hài hước Acide Lyrique thể hiện những ca khúc như “Dancing Queen” của ABBA, “Billie Jean” của Michael Jackson và “Daddy cool” của ban nhạc Boney M bằng cách thể hiện của lối hát Opera rất thú vị và khác lạ.

Nhất là tất cả các ca khúc trên đều được hát rất chuẩn về âm điệu và giọng hát nhưng lại được diễn xuất vô cùng hài hước, hóm hỉnh và gần gũi đưa khán giả từ ngạc nhiên ngỡ ngàng đến cười vang và vỗ tay thích thú. Ví dụ như các  ca sĩ đang đứng hát rất nghiêm chỉnh, nghệ thuật thì bỗng ca sĩ xô nhau, chen lấn để đứng hát ở trên. Cuối bài hát đẩy nhau ngã sõng soài nhưng tiếng hát vẫn vang lên rất trong trẻo, ngọt lành.

Trưởng nhóm nhạc trữ tình hài hước Acide Lyrique đã chia sẻ: “Chúng tôi xin cảm ơn thành phố Toulouse và thành phố Hà Nội đã tạo điều kiện cho chúng tôi được biểu diễn chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội của các bạn. Sau đây xin mời các bạn hát cùng chúng  tôi một bài hát để chúc mừng Hà Nội 1.000 tuổi.”

Sau đó, nữ ca sĩ bắt nhịp và thật bất ngờ: Hàng nghìn khán giả Việt Nam và khách nước ngoài cùng hát vang bài hát “Happy Birthday” ngay giữa lòng Hà Nội bên Hồ gươm và tháp Rùa cổ kính. Tất cả cùng hát đầy ngẫu hứng và chân thành. Tiếng vỗ tay vang dội không ngớt. Khán giả Việt Nam đã gây hưng phấn ngay cho những người Việt và làm các nghệ sĩ Pháp thật hạnh phúc.

Chương trình kết thúc lúc hơn 21h30 phút, mà tất cả khán giả vẫn vỗ tay theo tiếng nhịp  thành nhiều đợt không ngớt, khiến nhóm nghệ sĩ Pháp phải quay ra chào mấy lần. Đèn đã tắt những gương mặt khán giả vẫn như chờ đợi đầy luyến tiếc, chưa muốn rời chân khỏi khu vực sân khấu.

Thế mới hay nghệ thuật là nhịp cầu tuyệt đẹp. Và tình hữu nghị đã làm cho nghệ thuật càng thăng hoa./.

Nguyễn Anh (Vietnam+)