Người dân Maroc tham gia biểu tình tại Rabat ngày 24/1. (Nguồn: AP)

Ngày 24/1, bất chấp lệnh cấm biểu tình của chính phủ, hàng nghìn người Maroc đã đổ xuống các con đường chính tại thủ đô Rabat nhằm phản đối việc cắt giảm trợ cấp và việc làm trong ngành giáo dục.

Đại diện của năm công đoàn chính và một số nhà hoạt động đã tham gia tập trung tại trung tâm thủ đô Rabat trước khi cùng những người biểu tình tuần hành hướng về Bộ Giáo dục và Quốc hội.

Cảnh sát chống bạo động được triển khai dọc theo các tuyến đường biểu tình và dựng hàng rào an ninh xung quanh các tòa nhà chính phủ.

Tháng 7/2015, Chính phủ Maroc đã quyết định cắt giảm một nửa trợ cấp cho sinh viên sư phạm từ 2.454 dirhams (246 USD) xuống 1.200 dirham (120 USD).

Bên cạnh đó, sau khi kết thúc khóa đào tạo, những sinh viên này sẽ phải trải qua một kỳ thi mà không được Bộ Giáo dục tuyển dụng ngay lập tức như trước. Động thái này đã làm dấy lên làn sóng biểu tình kể từ tháng 10/2015.

Sau khi một số cuộc biểu tình bùng phát thành bạo lực, ngày 21/1 vừa qua, chính phủ nước này tuyên bố sẽ cấm các cuộc biểu tình của sinh viên sư phạm./.