AFP đưa tin, ngày 15/3, hàng nghìn người đã biểu tình ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản để phản đối điện hạt nhân, giữa lúc chính phủ và các công ty dịch vụ tiện ích đang xúc tiến khôi phục hoạt động của các lò phản ứng ở miền Nam nước này.

Hơn 5.000 người biểu tình đã tập trung ở công viên Hibiya, trung tâm Tokyo để hối thúc chính phủ không tái khởi động các các nhà máy hạt nhân, trong bối cảnh các nhà quản lý đang xem xét khả năng cho phép công ty điện lực Kyushu tái khởi động hai lò phản ứng tại nhà máy điện Sendai.

Sự kiện này diễn ra vài ngày sau khi Nhật Bản tổ chức tưởng niệm ba năm ngày xảy ra thảm họa động đất - sóng thần vào ngày 11/3/2011 ở khu vực Đông Bắc nước này, làm 15.884 người thiệt mạng và 2.633 người vẫn mất tích.

Tuần trước, hàng vạn người đã biểu tình ở cùng địa điểm trên để bày tỏ quan ngại về tình trạng phụ thuộc vào điện hạt nhân.

Tổng cộng gần 50 lò phản ứng hạt nhân thương mại ở Nhật Bản vẫn phải đóng cửa do việc tái khởi động chúng vấp phải sự phản đối dữ dội từ công chúng./.
(Vietnam+)